Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin

TPO - Một chuyên gia Ấn Độ đã có những bình luận trên trang Sputnik xung quanh việc ông Vladimir Putin nhận được số phiếu bầu vượt trội các đối thủ khác trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

“Tôi không nghĩ cuộc bầu cử là không công bằng”, Tiến sĩ Anuradha Chenoy, giáo sư Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á tại Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ), trả lời khi Sputnik đặt câu hỏi về cáo buộc trên các phương tiện truyền thông liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3, nơi ông Putin giành được hơn 76% phiếu bầu sơ bộ, chắc chắn tái đắc cử.

Ông Chenoy giải thích, qua quá trình phát triển của chính trị của Nga kể từ khi độc lập có thể thấy, mặc dù đất nước dân chủ theo đuổi hệ thống đa đảng, nhưng các đảng chính trị bộc lộ nhiều điểm yếu.

Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin - ảnh 1

Ông Putin giành 76% số phiếu bầu, chắc chắn tái cử Tổng thống

Kết quả kiểm 95% số phiếu cho thấy ông Vladimir Putin giành được 76,56% số phiếu và dường như chắc chắn sẽ tái đắc cử nhiệm kì Tổng thống tiếp theo.

“Tổng thống Putin và đảng của ông có lợi thế hơn những người khác. Sẽ tốt hơn nếu có nhiều đảng chính trị mạnh hơn, nhưng phải mất thời gian. Các nền dân chủ kéo dài để phát triển, vì vậy tôi không nghĩ người ta có thể đổ lỗi cho Nga và Tổng thống Putin về loại luật pháp đó”, vị giáo sư nhấn mạnh.

Ông Chenoy, Nga “khá may mắn” vì có một lãnh đạo nhạy cảm như ông Putin. Theo ông, lý do ông Putin nhận được sự yêu mến, tin tưởng từ người Nga là do ông ổn định đất nước, tái tạo nhà nước Nga.

“Tôi xem ông ấy là một nhà lãnh đạo nổi tiếng… Từ những gì tôi nhìn thấy trong chính sách kinh tế và các quan điểm của ông trong quan hệ quốc tế với Syria và Ukraine, tôi nghĩ ông ấy đã đưa ra những lý lẽ có giá trị và người Nga rõ ràng ủng hộ ông”, Sputnik dẫn lời ông Chenoy.

Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin - ảnh 2

Không khí bầu cử tổng thống trên khắp nước Nga

Một số người Nga biểu diễn văn nghệ hay xuất hiện trong trang phục đặc biệt khi đến bỏ phiếu bầu tổng thống.

Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin - ảnh 3

Tổng thống Putin đi bỏ phiếu tại Moskva

Chiều 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi bỏ phiếu tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 mà ông tranh cử với tư cách một ứng viên độc lập.

Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin - ảnh 4

Dấu ấn đối ngoại của Tổng thống Nga Putin trong nhiệm kỳ 3

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu. Trong bối cảnh này, dư luận thể hiện sự quan tâm lớn đối những gì mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm được trong suốt 6 năm qua trong lĩnh vực đối ngoại.

Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin - ảnh 5

[CẬP NHẬT] 100 triệu cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống

Từ 8h sáng nay 18/3 (giờ địa phương, tức 3h theo giờ Hà Nội), những điểm bỏ phiếu đầu tiên ở vùng cực Đông của Nga đã mở cửa đón cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới, người sẽ lãnh đạo nước Nga trong vòng 6 năm tới.

Chuyên gia Ấn Độ lý giải việc người Nga ủng hộ Putin - ảnh 6

[ẢNH] Nga rục rịch chuẩn bị cho ngày bầu cử Tổng thống 18/3

Nhân viên an ninh và chó dò mìn đã được điều đến các địa điểm bỏ phiếu trên khắp nước Nga để đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử Tổng thống 18/3.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng