Chuyên gia chỉ ra sai lầm chính của phương Tây dẫn đến sự sụp đổ

TPO - Nhiều nước phạm sai lầm trong thực hiện chính sách trên trường quốc tế dẫn đến sự sụp đổ của mô hình dân chủ của phương Tây và hệ quả là kéo theo các cuộc xung đột quốc tế. Tạp chí La Vanguardia của Tây Ban Nha đưa tin.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Giáo sư Trường Quản lý tại Barcelona, ông Josep Maria Severa cho báo chí biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng, ngày càng xảy ra nhiều cuộc xung đột xung quanh châu Âu, bởi mô hình dân chủ phương Tây đang lâm vào khủng hoảng.

Các quyết định được đưa ra bởi lãnh đạo, quốc hội các quốc gia và dựa trên cơ sở giá trị dân chủ đã không mang lại các kết quả như mong muốn. Thậm chí phần nhiều các quyết định là thiếu tính xây dựng.

Theo chuyên gia Josep Maria Severa, mô hình chính sách hiện nay của phương Tây đang hỗ trợ cho phía người lãnh đạo mạnh chứ không hỗ trợ cho những nền dân chủ mạnh.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm chính của phương Tây dẫn đến sự sụp đổ - ảnh 1

Chuyên gia lý giải cách Nga sẽ đáp trả mối đe dọa từ phương Tây

Chuyên gia quân sự, Viện trưởng Viện các vấn đề địa chính trị, tướng Leonid Ivashov phân tích về cách Nga sẽ chống lại các mối đe dọa từ phương Tây trong trường hợp phương Tây tấn công Nga bằng đòn tấn công chí mạng.

Điển hình nổi bật của điều này là tiến trình có thể nhìn nhận ra giữa Mỹ và Nga liên quan tới các vụ scandal quốc tế, như vụ việc điệp viên Sergei Skripal, ông Josep Maria Severa nhấn mạnh.

Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết với Anh. Tuy nhiên Nga cũng có các biện pháp đáp trả và trục xuất số lượng nhân viên ngoại giao tương tự của Mỹ.

Chuyên gia Tây Ban Nha cho rằng, cuộc xung đột kiểu vậy là chưa từng có và thể hiện rõ ràng nhất sự thay đổi các xu hướng chính trị. Những nhà lãnh đạo mạnh nhất thế giới được chuyên gia này khẳng định đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.

Josep Maria Severa nhấn mạnh, châu Âu đang bị bủa vây bởi rất nhiều cuộc xung đột – từ các sự kiện ở Bắc Phi, chiến tranh tại Trung Đông, cho đến cuộc khủng hoảng ngoại giao với Nga.

Các chính trị gia dường như đã đến lúc phải nhận thức được tình hình địa chính trị mới và tính tới những điểm yếu của biên giới quốc gia của mình.

Theo chuyên gia này, Liên minh châu Âu EU đang sở hữu tiềm năng quân sự lớn nhất, nhưng hoàn toàn không sử dụng nó vào việc củng cố an ninh biên giới của châu Âu. Nga thì ngược lại, đang huy động sức mạnh dưới sự lãnh đạo của một nhà lãnh đạo có uy thế.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm chính của phương Tây dẫn đến sự sụp đổ - ảnh 2

Nga chỉ ra ý đồ của phương Tây khi đưa tin về siêu bom Drel

Chuyên gia quân sự, Đại tá không quân nghỉ hưu, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng xã hội, ông Alexander Zhilin đã bình luận về phản ứng của phương Tây đối với bom Drel của Nga trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng Riafan.ru.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm chính của phương Tây dẫn đến sự sụp đổ - ảnh 3

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay đã bất ngờ đăng tải đoạn video cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, được cho có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên thế giới.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm chính của phương Tây dẫn đến sự sụp đổ - ảnh 4

Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal: Căng thẳng Nga - Phương Tây

Mỹ và 21 nước khác, chủ yếu là các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc mà Moscow bị cáo buộc liên quan tới một cựu điệp viên hai mang tại Anh.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm chính của phương Tây dẫn đến sự sụp đổ - ảnh 5

Điện Kremlin: Ông Putin thắng cử nhờ sức ép từ phương Tây

Chính sách của phương Tây nhằm làm suy giảm sự ủng hộ của người Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin đã phản tác dụng, và càng khiến người Nga thêm ủng hộ nhà lãnh đạo tài ba, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nhận định.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá