Chuyên gia Nga bóc mẽ ý đồ của Mỹ trong chính biến Ukraine năm 2014

TPO - Mục đích chủ yếu của Mỹ đối với Ukraine là đạt được khả năng xây dựng căn cứ quân sự tại Sevastopol. Tuy nhiên Nga đã làm thất bại kế hoạch đầy tham vọng này của Mỹ.

Chuyên gia Nga bóc mẽ ý đồ của Mỹ trong chính biến Ukraine năm 2014

Theo nhà chính trị học, phương đông học nổi tiếng, chuyên gia Yakov Kedmi, không ai có thể phản bác một sự thật rằng, người Mỹ đã tham gia vào cuộc đảo chính quốc gia bất hợp pháp tại Ukraine.

Xung quanh tình hình Ukraine, Mỹ đã xây dựng được một khối lượng khá lớn các kế hoạch địa chính trị. Bởi phần lãnh thổ trải dọc biên giới với Nga có ý nghĩa hàng đầu đối với Mỹ.

Chính vì vậy, vào năm 2013 , một chiến dịch rất lớn đã được triển khai nhằm lật đổ chính quyền ở Ukraine vào năm 2014. Kết quả của chiến dịch này có thể nói là “thành công” trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và kinh tế ở nước này.

cuộc đảo chính tại Ukraine - ảnh 1

Ukraine và ly khai trao đổi tù binh lớn nhất từ năm 2014

Ukraine và lực lượng chủ trương ly khai vào hôm qua (27/12) đã bắt đầu cuộc trao đổi tù binh lớn nhất kể từ năm 2014 tại khu vực Đông Nam của nước này.

Mục tiêu chủ yếu của Mỹ ngay từ đầu trong “chiến dịch” đối với Ukraine là đạt được khả năng xây dựng căn cứ quân sự tại Sevastopol.

"Thực tế Nga đã phá hủy kế hoạch này, do đó hiện Mỹ dường như không còn quan tâm tới các lợi ích trước đây ở Ukraine", chuyên gia Yakov Kedmi phân tích.

Tất cả các cuộc tranh luận về việc Mỹ sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở Ochakov chỉ là tiếng vang cho những kế hoạch ngay từ ban đầu của họ.

Bởi về chiến lược quân sự, chính Crimea trên Biển Đen mới là nơi tập trung chủ yếu lực lượng và các khả năng.

Hiện Nga đã xây dựng ở đó căn cứ vững chắc gần như bất khả xâm phạm từ các địa điểm khác trong khu vực. Không loại trừ rằng, Mỹ sẽ duy trì can thiệp vào Ukraine chỉ vì Donbass, nơi mà nếu chuyển lại về Ukraine thì sẽ trưởng thành bàn đạp chiến lược cho Mỹ.

cuộc đảo chính tại Ukraine - ảnh 2

Mỹ giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng vệ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/12 cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine “các năng lực phòng vệ tăng cường” để giúp nước này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

cuộc đảo chính tại Ukraine - ảnh 3

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine

Nga và Mỹ ít có các cách tiếp cận trùng hợp trong xử lý tình hình ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

cuộc đảo chính tại Ukraine - ảnh 4

Mỹ-Ukraine tập trận ở Biển Đen, Nga cảnh báo đanh thép

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Thượng nghị sỹ Frants Klintsevich nhận định rằng các cuộc tập trận Mỹ-Ukraine tại Biển Đen có thể được xem là một hành động khiêu khích rõ ràng và là một động thái không thân thiện của Washington.

cuộc đảo chính tại Ukraine - ảnh 5

Mỹ để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

cuộc đảo chính tại Ukraine - ảnh 6

Ukraine chấm dứt một thỏa thuận quốc phòng với Nga

Ukraine đã đơn phương chấm dứt thêm một thỏa thuận với Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, tiếp sau một quyết định được đưa ra tại cuộc họp chính phủ vào ngày 18/10.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá