Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại

TPO - Theo chuyên gia, chính phủ Mỹ chưa có chính sách cụ thể để đối phó với Syria trong thời kỳ hậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi, sự hiện diện của họ tại đất nước Trung Đông làm tăng nguy cơ xung đột.

Lính Mỹ tại Syria. Ảnh: AP
Lính Mỹ tại Syria. Ảnh: AP

Thứ Ba (12/12), đợt rút quân đầu tiên của lực lượng Nga tại Syria đã được tiến hành, một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra mệnh lệnh.

Động thái nhanh gọn của Nga đẩy sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Theo báo cáo hàng quý của Trung tâm Dữ liệu Nhân lực Quốc phòng, Mỹ có 1.720 lính ở Syria, gấp 3 lần so với báo cáo trước đó.

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại - ảnh 1

Dấu ấn của không quân Nga trong hai năm tham chiến ở Syria

Tính từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017, máy bay của không quân Nga đã hơn 30.000 lần phá vòng vây, tiến hành 92.000 cuộc không kích và tiêu diệt 58.000 chiến binh khủng bố.

Được biết, ngay sau yêu cầu rút quân của ông Putin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon tuyên bố, các hành động của Nga không ảnh hưởng đến những ưu tiên tại Syria của chính quyền Washington.

Trong khi Mỹ kiên quyết bám trụ tại quốc gia Trung Đông này, giới chuyên gia lại có những nhận định không mấy tích cực về quyết định này.

Gia tăng nguy cơ xung đột

“Việc tìm cách duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ tiếp tục làm tăng nguy cơ va chạm với người Nga. Nguy cơ này mang lại rủi ro vượt xa mọi lợi ích mà Mỹ có thể nhận được”, Sputnik dẫn lời ông Jim Jatras, cựu cố vấn về chính sách đối ngoại của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ.

Theo ông Jatras, sự thất bại của khủng bố IS mang đến cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump cơ hội chấm dứt sự hiện diện quân sự tốn kém và có khả năng gây xung đột tại Syria của Mỹ. Chưa kể, sự hiện diện này không có bất kỳ sự lý giải hợp lý nào theo pháp luật quốc tế.

Vị cựu cố vấn chỉ ra, trong khi ông Trump luôn cam kết sử dụng sức mạnh quân sự để tiêu diệt IS, ông lại luôn mập mờ về việc giữ quân đội ở Syria để hỗ trợ phe nổi dậy chiến đấu chống chính quyền Damascus.

Trên thực tế, trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, liên minh do Mỹ lãnh đạo lựa chọn ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd. Khi cuộc chiến dần đi vào hồi kết, Mỹ lựa chọn từ bỏ một số nhóm nổi dậy, nhưng vẫn duy trì sự ủng hộ với người Kurd.

Nhưng, lực lượng này lại dần cho thấy sự yếu thế khi ngày càng bị cô lập bởi quân đội chính phủ, cũng như sự phản đối từ các nước láng giềng, đại diện là Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Không có gì đảm bảo rằng, lực lượng này sẽ tiếp tục nhận sự hậu thuẫn từ Mỹ, mà không quay sang đàm phán với Syria và Nga, Jatras nhận định.

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại - ảnh 2 Sự hiện diện của Mỹ tại Syria hậu IS làm tăng nguy cơ xung đột. Ảnh: Reuters

Mỹ thiếu chính sách thực tế hậu IS

Paolo von Schirach, Chủ tịch Viện Chính sách Toàn cầu kiêm giáo sư các vấn đề quốc tế tại Đại học Quốc tế BAU (Mỹ), nhận định, chính phủ Mỹ vẫn thiếu chính sách thực tế về cách đối phó với Syria sau khi khủng bố IS thất bại.

Theo vị cựu cố vấn Liên minh châu Âu (EU), đây là bất lợi lớn cho Mỹ. Tầm ảnh hưởng của Mỹ chỉ giới hạn ở đông bắc Syria, nơi tập trung đồng minh của họ - lực lượng người Kurd, nhưng lại không giúp ích gì cho các vấn đề xảy ra ở Damascus.

Trong khi đó, Assad phục hồi sức mạnh với sự ủng hộ vững chắc từ Nga, và việc khả năng cao vị lãnh đạo Syria có thể tồn tại lâu hơn ông Trump trên chiếc ghế quyền lực, như cách mà ông này bám trụ qua hai thời Tổng thống Mỹ George W. Bush và Barack Obama.

Ông Schirach kết luận, Trump và chính quyền của ông cần phải thừa nhận thực tế rằng họ thiếu quyền lực quân sự trực tiếp, cũng như tầm ảnh hưởng ngoại giao để tạo áp lực đáng kể đến cuộc xung đột Syria.

Tạp chí New Yorker ngày 11/12 dẫn lời các quan chức cho biết, chính quyền Trump sẽ chấp nhận các quyết định của Tổng thống Syria Bashar Assad cho đến cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2021.

Một ngày sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, Mỹ vẫn cam kết với tiến trình hòa bình Geneva, nhưng tin rằng tương lai của Syria sẽ không bao gồm Tổng thống Bashar Assad.

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại - ảnh 3

Trở về từ Syria, phi công Nga được mời bánh mì đen chấm muối

Các phi công lái máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga được chào đón bằng món bành mì đen chấm muối truyền thống ngay sau khi đáp xuống sân bay vùng Murmansk. Trước đó, dàn Tu-22M3 đã rời phi trường Bắc Ossetia (thuộc Nga) để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại - ảnh 4

Thân nhân chào đón binh sĩ Nga trở về từ Syria

Tiểu đoàn cảnh sát quân đội thuộc Quân khu Nam Nga đã được đưa về thủ đô Makhachkala của CH Dagestan (thuộc Nga) trong sự chào đón của thân nhân và các quan chức, sau gần một năm làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Syria.

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại - ảnh 5

Hàng chục máy bay chiến đấu Nga rời Syria

Đợt rút quân đầu tiên bao gồm 25 máy bay (23 máy bay các loại và hai trực thăng Ka-52), cùng lực lượng cảnh sát quân đội, quân y và đội rà phá bom mìn.

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại - ảnh 6

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã đưa ra lệnh rút quân trên trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá