Chuyên gia Nga: NATO tạo áp lực chưa từng có đối với Moscow

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo, tình hình trên biên giới giữa Nga và các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên tồi tệ và có thể leo thang. Theo chuyên gia phân tích an ninh Igor Nikolaychuk, những nỗ lực của NATO trên biên giới phía tây Nga là một phần trong nỗ lực để biện minh cho sự tồn tại của liên minh quân sự này.

Xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất tập trận gần biên giới Nga. Ảnh: Sputnik
Xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất tập trận gần biên giới Nga. Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại một phiên họp của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu (27/10), Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết, tình hình biên giới Nga-NATO cho thấy “xu hướng leo thang”, khi liên minh này tăng cường sức mạnh ở Ba Lan và các nước Baltic với các tiểu đoàn đa quốc gia mới, bên cạnh lữ đoàn Lục quân Mỹ và hàng không quân đội có trụ sở tại Ba Lan và Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng không quên đề cập đến, việc Mỹ mở rộng các nỗ lực để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và Romania, và việc leo thang liên tục các cuộc tập trận của NATO gần biên giới của Nga.

 "Chỉ trong ba tháng vừa qua, đã có hơn 30 cuộc tập trận ở Đông Âu và các quốc gia vùng Baltic", ông Shoigu liệt kê, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu chung của các cuộc tập trận là “chống Nga”.

Đáp lại, Nga cũng tiến hành hơn 20 cuộc tập trận ở Tây Quân khu để ngăn chặn liên minh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia phân tích an ninh quốc tế người Nga Igor Nikolaychuk nhận định, những lo ngại của Bộ trưởng Quốc phòng Nga là hợp lý.

“Sự cực đoan của NATO trên biên giới của chúng ta đang tăng lên. Trong nhiều năm nay, khối liên minh này đã cố tình tạo ra căng thẳng, chủ yếu ở phía bờ biển Baltic, áp lực lên biên giới phía tây của chúng ta là chưa từng có”, ông Nikolaychuk nhấn mạnh.

Ông nói thêm: “Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là NATO đã triển khai một số lực lượng thực sự đe dọa trên biên giới chúng ta, và sẵn sàng để thực hiện một cuộc tiến quân vào Nga để chiếm giữ Moscow ... như Hitler đã lên kế hoạch. Nhưng so với tình hình 4-5 năm trước, mọi thứ có vẻ đã thay đổi”.

Cuối cùng chuyên gia an ninh kết luận, NATO biện minh cho việc tiếp tục tập trung quân đội, cùng với các cuộc diễn tập và tập trận, là biện pháp bảo vệ các quốc gia trong khối và đồng minh của họ chống lại sự xâm lược của Nga. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh, không có ý tấn công bất cứ thành viên NATO nào, hay có âm mưu bắt đầu Thế chiến thứ III.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá