Chuyên gia phân tích sự bất thường của máy bay trước khi rơi ở Ethiopia

TPO - Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, chiếc máy bay Boeing 373 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia đã có tốc độ thẳng đứng không ổn định ngay sau khi cất cánh, các chuyên gia hàng không cho rằng đó là sự rất bất thường.

Mảnh vụn chiếc máy bay Boeing 373 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia được tìm thấy tại hiện trường.
Mảnh vụn chiếc máy bay Boeing 373 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia được tìm thấy tại hiện trường.

Các chuyên gia hàng không khẳng định rằng, dữ liệu này cực kỳ bất thường một khi  chiếc máy bay cất cánh với tốc độ thẳng đứng.

Chuyên gia phân tích sự bất thường của máy bay trước khi rơi ở Ethiopia - ảnh 1 Các nhân viên cứu trợ đang đi thu thập thi thể nạn nhân của vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia.

Chuyên gia Sally Gethin cho biết, tốc độ dao động nhanh của máy bay có thể cho thấy rằng, máy bay bị đình trệ trong những khoảnh khắc trước khi nó bị rơi.

Bà nhận định: “Tốc độ bay lên hoặc hạ xuống là những giai đoạn quan trọng nhất của chuyến bay. Sự không ổn định tại thời điểm đó, chẳng hạn như bay lên/xuống quá chậm có thể làm mất sự ổn định máy bay, có khả năng gây nguy hiểm khi bị đình trệ và các hậu quả nguy hiểm khác. Nó có thể cho thấy, các phi công gặp khó khăn trong việc kiểm soát bay lên hoặc xuống”.

Cơ trưởng cao cấp Yared Getachew, người đã có kinh nghiệm hơn 8.000 giờ bay cũng nhận định, hoạt động này rất bất thường.

Ông nói: “Chỉ số dương cho thấy máy bay đang đi lên. Sau khi cất cánh, bạn sẽ hy vọng tất cả những con số này là dương khi máy bay leo lên khỏi mặt đất, hoặc bằng 0 nếu chúng đang bay ngang tầm.”

Ông cho biết thêm, một dữ liệu ít ỏi được cung cấp cho tới nay cho thấy, chỉ sau một phút hoặc nhiều hơn, chiếc máy bay này đã bắt đầu hạ xuống với tốc độ lên tới 1920 feet /phút. Ông cho rằng, nếu dữ liệu này chính xác thì vô cùng bất thường.

“Bạn sẽ không mong đợi một sự hạ thấp trừ khi bạn ngay lập tức muốn quay lại”, ông Getachew nhận định.

Theo giám đốc điều hành của hãng hàng không Ethiopia, ông Tewolde Gebremariam, trước khi rơi, phi công đã gửi một cuộc gọi tuyệt vọng để thông báo rằng họ muốn quay lại.

Thực tế, chiếc máy bay Boeing 373 MAX 8 đã rơi gần Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa, Ethiopia khoảng 60km về phía nam chỉ sau mấy phút cất cánh. Một nhân chứng tên là Bekele Gutema kể: “Vụ nổ mạnh kèm theo  ngọn lửa lớn đến mức chúng tôi không thể đến gần nó. Mọi thứ đều bị cháy rụi”.

Hãng hàng không Ethiopia cho biết trong một tuyên bố rằng, chiếc máy bay Boeing 373 MAX 8 gặp nạn này đã bay từ Johannesburg (Nam Phi) tới Addis Ababa (Ethiopia) vào sáng sớm Chủ nhật. Nó đã được trải qua một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt ngày 4/2 vừa qua.

Chiếc máy bay 737 MAX 8 này  được cho là một bổ sung mới cho phi đội bay của hãng hàng không Ethiopia từ năm ngoái và cùng thế hệ máy bay với chiếc máy bay của hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia bị rơi hồi tháng 10 năm ngoái khiến 189 người thiệt mạng.

Cho đến nay, nguyên nhân vụ rơi máy bay tại Ethiopia vẫn chưa được xác định. Cuộc điều tra mới tiến hành ở giai đoạn đầu.

Mail Online

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng