DMCA.com Protection Status

Chuyên gia Việt Nam cùng nhóm WHO đến Vũ Hán điều tra COVID-19

TPO - Một nhóm nhà khoa học quốc tế do chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu hôm nay đã đến TP Vũ Hán, Trung Quốc, để điều tra nguồn gốc virus corona gây ra đại dịch COVID-19. Trong nhóm chuyên gia đó có nhà sinh vật học Việt Nam Hung Nguyen.

Nhóm chuyên gia sẽ phỏng vấn nhiều người ở Vũ Hán để làm rõ nguồn gốc dịch bệnh. (Ảnh  minh hoạ)
Nhóm chuyên gia sẽ phỏng vấn nhiều người ở Vũ Hán để làm rõ nguồn gốc dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ)

Nhóm chuyên gia đến Vũ Hán trong sáng nay trên chuyến bay từ Singapore và sẽ phải cách ly 2 tuần. Đáng lẽ họ đã đến từ đầu tháng, nhưng bị chậm lại do Trung Quốc chậm trễ thủ tục, khiến lãnh đạo WHO phải lên tiếng phàn nàn.

 Cáo buộc Trung Quốc che giấu quy mô dịch bệnh trong giai đoạn đầu, Mỹ kêu gọi WHO cần tiến hành điều tra “minh bạch” và chỉ trích các điều kiện đặt ra cho chuyến công tác, trong đó các chuyên gia Trung Quốc thực hiện giai đoạn nghiên cứu ban đầu.

 Ông Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về các bệnh động vật, là người dẫn đầu đoàn 10 chuyên gia độc lập đến Vũ Hán lần này, phát ngôn viên của WHO cho biết.

CDC Trung Quốc: Số ca mắc COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần thống kê

Một nghiên cứu gần đây do cơ quan y tế Trung Quốc thực hiện cho thấy số ca mắc COVID-19 ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hồi đầu năm nay có thể cao gấp 10 lần số liệu thống kê thực tế.

 Nhà sinh vật học người Việt Nam Hung Nguyen nói với Reuters rằng ông không nghĩ công việc của nhóm ở Trung Quốc sẽ vấp phải hạn chế nào, nhưng cảnh báo rằng có thể nhóm không thể tìm ra những câu trả lời rõ ràng.

Ông Hung Nguyen cho biết, sau khi cách ly xong, nhóm sẽ có 2 tuần để phỏng vấn người của các viện nghiên cứu, bệnh viện và chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi được cho là xuất phát ca mắc COVID-19 đầu tiên. Ông cho biết nhóm sẽ chủ yếu ở tại Vũ Hán.

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Gheybreyesus bày tỏ thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa cấp phép cho nhóm chuyên gia vào nước này, dù họ đã phải chờ lâu.

Trung Quốc tuyên bố đón tất cả các nhà khoa học đến Vũ Hán nghiên cứu về COVID-19

Nhà khoa học tại Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc rằng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, đồng thời cho biết sẵn sàng tiếp đón ‘tất cả các đoàn công tác’ đến thành phố này để điều tra nhằm loại trừ những giả thuyết ‘không có cơ sở khoa học’ về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Có gì bên trong Viện Virus Vũ Hán?

Hãng tin Mỹ NBC News là cơ quan báo chí nước ngoài đầu tiên được cho phép tới Viện Virus học Vũ Hán (sau đây gọi tắt là Viện Vũ Hán), Trung Quốc kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Tự minh oan, phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho phóng viên Mỹ

Phòng thí nghiệm bị Washington cáo buộc là nơi làm lây lan virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) mới đây đã mở cửa đón đoàn phóng viên truyền hình Mỹ để khẳng định đây không phải là nơi bắt nguồn của đại dịch toàn cầu.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng