CIA tìm thấy phim ‘Tom và Jerry’ trong máy tính của Osama bin Laden

TPO - Kiểm tra máy tính của trùm khủng bố Osama bin Laden, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm thấy phim hoạt hình “Tom và Jerry” cùng một số video hài, video dạy đan lát.

CIA hôm 1/11 chính thức công bố các tập dữ liệu được lưu trữ trong máy tính của cựu lãnh đạo nhóm khủng bố al-Qaeda – Osama bin Laden trước thời điểm tên này bị tiêu diệt hồi giữa năm 2011.

Phần lớn các tệp văn bản, video, ảnh và âm thanh do CIA công bố có nội dung liên quan đến hoạt động khủng bố của bin Laden.

Ngoài ra, còn có một số tệp tin mang tính chất giải trí lành mạnh hơn như video hài nổi tiếng có tên “Charlie Bit My Finger!” (“Charlie cắn ngón tay con!”), một số tập của series phim hoạt hình “Tom và Jerry”, phim của Jackie Chan, video dạy cách đan hình con bướm, đan tất và đan giỏ. Một số video khác có nội dung là các bài hát dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Việc những video mang nội dung giải trí, giáo dục xuất hiện trong máy tính của trùm khủng bố khiến nhiều người tin rằng Osama bin Laden đã tranh thủ dạy con học khi đang ẩn náu trong khu nhà bí mật tại Abbottabad (Pakistan).

Máy tính của Osama bin Laden chứa phim hoạt hình - ảnh 1 Video "Charlie Bit My Finger!" (trái) và phim "Tom và Jerry" (phải) được tìm thấy trong máy tính của trùm khủng bố.
Osama bin Laden là một người theo đạo Hồi chính thống và thành lập tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda. Giới chức Mỹ cáo buộc y đứng sau vụ khủng bố vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới tại New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Kể từ sau vụ việc, bin Laden đứng đầu danh sách 10 nhân vật bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy lùng trên toàn thế giới.

Ngày 29/4/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh thực hiện vụ tấn công vào nơi ẩn náu rộng 3000 mét vuông của bin Laden tại Abbottabad mà không thông báo cho chính phủ Pakistan.

Máy tính của Osama bin Laden chứa phim hoạt hình - ảnh 2 Nơi ẩn náu của bin Laden tại Abbottabad. Ảnh: AFP
Chiến dịch Neptune Spear ( “Cây đinh ba của Hải vương”) bắt đầu từ đêm 1/5/2011. Sau khi lọt được vào khu dinh thự ở Abbottabad, các thành viên của lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ đã tiêu diệt trùm khủng bố vào khoảng 1 giờ sáng ngày 2/5 (giờ địa phương).

Theo những thông báo được đưa ra sau chiến dịch, lúc đối đầu với đặc nhiệm Mỹ, bin Laden đã cầm một khẩu súng tự động và bắn về phía họ.

Đáp trả, lính đặc nhiệm Mỹ bắn một viên đạn vào phía trên mắt trái và thổi bay một phần sọ của bin Laden, sau đó bồi thêm một viên đạn vào ngực nhằm đảm bảo trùm al-Qaeda đã chết.

Máy tính của Osama bin Laden chứa phim hoạt hình - ảnh 3 Tổng thống Barack Obama (thứ hai từ trái sang) theo dõi chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden qua màn hình tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Sau khi bị hạ sát, thi thể bin Laden được biệt kích Mỹ chở thẳng từ Pakistan về Afghanistan bằng trực thăng, sau đó được chở tiếp ra tàu sân bay USS Carl Vinson và trải qua các nghi lễ truyền thống trước khi được thả xuống vùng biển Arab. Mỹ cho hay họ chọn cách thủy táng vì không muốn mộ của bin Laden trở thành một đền thờ.

Theo Business Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá