CNN: Ả Rập Saudi sẽ thừa nhận nhà báo Khashoggi chết giữa lúc thẩm vấn

TPO - Ả Rập Saudi được cho là sẽ đưa ra thông báo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi (tờ Washington Post) bị sát hại trong toà nhà lãnh sự quán của nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP
Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Theo hãng tin CNN, Ả Rập Saudi sắp tới sẽ đưa ra thông báo chi tiết về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi (tờ Washington Post) tại Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc trước đó Nhà vua Salman phủ nhận sự liên quan của Riyadh tới vụ việc này.

Cụ thể, Ả Rập Saudi sẽ thừa nhận nhà báo Khashoggi bị sát hại trong toà lãnh sự quán nước này tại Istanbul, đồng thời công bố nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do một sự cố trong quá trình thẩm vấn.

Hai nguồn tin vô danh cho biết Ả Rập Saudi hiện vẫn đang “chuẩn bị cho bản thông báo”, và “một số thông tin quan trọng có thể sẽ được thay đổi”.

Trong khi đó, một nguồn tin tiết lộ “báo cáo có thể kết luận việc sát hại Khashoggi được thực hiện thiếu minh bạch và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên tuần trước nói với tờ New York Times rằng vụ sát hại được thực hiện bởi 15 người Ả Rập Saudi, và thi thể của Khashoggi đã được đưa ra khỏi toà lãnh sự quán. Tuy nhiên, thông tin này chưa được công nhận bởi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post mất tích hôm 2/10 sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Ngày 12/10 Tổng thống Trump cảnh báo Ả Rập Xê Út sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt nặng nề” nếu thực sự ra chỉ thị sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Hôm qua, 15/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Nhà vua Ả Rập Saudi Salman.

Trong đó, Nhà vua Salman “mạnh mẽ bác bỏ sự liên quan của Riyadh đối với cái chết của Khashoggi”, ông Trump cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó cũng đưa ra nhận định cho rằng nhà báo Khashoggi đã bị sát hại bởi “những sát nhân gian xảo” – một tuyên bố được cho là có thể giúp Ả Rập Saudi bảo vệ phần nào danh tiếng.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng