Có gì trong Sách trắng quốc phòng Trung Quốc vừa công bố?

TPO - Sáng nay (24/7), Trung Quốc phát hành sách trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” gồm 6 phần, nhằm giải thích cách làm, mục đích và ý nghĩa xây dựng quân đội hùng mạnh, quốc phòng vững chắc của nước này.

Có gì trong Sách trắng quốc phòng Trung Quốc vừa công bố?

Sách trắng gồm 6 phần: tình hình an ninh quốc tế, chính sách quốc phòng phòng vệ của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới, hoàn thành sứ mệnh và nhiệm vụ của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong kỷ nguyên mới, cải cách quốc phòng và các lực lượng vũ trang Trung Quốc, chi tiêu quốc phòng phù hợp và hợp lý, chủ động đóng góp xây dựng cộng đồng nhân loại chung vận mệnh.

Trước đó, Trung Quốc công bố chi tiêu quốc phòng năm 2019 giảm 7,5% so với năm 2018 xuống còn 1.190 tỷ nhân dân tệ (117,6 tỷ USD). Ngân sách quốc phòng năm 2018 của nước này tăng 8,1% so với năm 2017.

Dù chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc giảm theo tuyên bố của nước này nhưng các chuyên gia cho rằng, dù thực tế có giảm như vậy thì đầu tư trọng điểm vẫn duy trì, thậm chí tăng trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều động thái về an ninh trên biển cũng như thúc đẩy phát triển một số lĩnh vực mới như chiến tranh mạng, không gian vũ trụ, vũ khí công nghệ cao…

(tiếp tục cập nhật)
sách trắng quốc phòng Trung Quốc - ảnh 1 Trung Quốc giảm quân số lục quân, đẩy mạnh phát triển hải quân. Ảnh: Beijing Bulletin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá