Cơ may cho cuộc bỏ phiếu lần 4 của thủ tướng Anh sau thất bại của Hạ viện

TPO - Ngày 1/ 4, nước Anh lại tiếp tục bế tắc trong kế hoạch Anh rởi khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sau khi cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh thất bại vì không có giải pháp nào giành được đa số phiếu. Điều này có thể mở ra cơ may lần thứ 4 cho thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May sẽ được thông qua tại cuộc bỏ phiếu ngày 2/4.

Cơ hội sẽ mở ra cho bà May hôm nay, 2/4 nếu thỏa thuận của bà được thông qua ở lần bỏ phiếu thứ 4 tại Hạ viện.
Cơ hội sẽ mở ra cho bà May hôm nay, 2/4 nếu thỏa thuận của bà được thông qua ở lần bỏ phiếu thứ 4 tại Hạ viện.

Sau một tuần hỗn loạn vì thỏa thuận Brexit của bà May bị Hạ viện bác bỏ lần 3, các nhà lập pháp đã quyết định tự bỏ phiếu để chọn ra giải pháp của riêng mình, thay thế cho lựa chọn của chính phủ bà May.

Với mong muốn phá vỡ bế tắc, các nghị sỹ Hạ viện Anh đã bỏ phiếu cho bốn lựa chọn vào phút chót, nhưng tất cả các phương án này đều thất bại tối 1/4 . Tương lai của nước Anh vẫn tiếp tục mờ mịt.

Lựa chọn gần nhất để giành được đa số ủng hộ nhất trong bốn lựa chọn là đề xuất vẫn giữ Anh trong liên minh thuế quan với EU đã thất bại với ba phiếu bầu.

Đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý cho dù có bất kỳ thỏa thuận nào nhận được nhiều ủng hộ nhất, nhưng cuối cùng cũng thất bại với số phiếu xít xao 292-280.

Tất nhiên, cả hai lựa chọn trên của Hạ viện đều bị chính phủ kiên quyết phản đối. Thứ nhất, bởi vì điều đó có nghĩa là từ bỏ quyền tự do thực hiện các thỏa thuận thương mại độc lập mà nhiều nhà lập pháp  như bà mong muốn. Thứ hai, bởi vì May nói rằng, hành động này sẽ phản bội lại các cử tri đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Sau khi kết quả được công bố, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Steven Barclay cho biết, vị thế mặc định vẫn là Anh sẽ rời EU vào ngày 12 /4 mà không có thỏa thuận - kịch bản ác mộng đối với nhiều doanh nghiệp quốc tế.

Bà May sẽ may mắn lần 4?

Ông Steven Barclay cho biết: “ Lựa chọn duy nhất bây giờ là tìm một con đường để Anh ra đi có thỏa thuận”.

Điều này ám chỉ rằng, thỏa thuận Brexit của bà May có thể được thông qua tại cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện lần 4 trong tuần này nhằm đảm bảo việc ra đi có trật tự trước khi cuộc bầu cử của EU diễn ra vào ngày 23/5, điều bà chính phủ bà May luôn muốn tránh để không bị ràng buộc lâu dài với EU.

“ Nếu Hạ viện nhất trí với một thỏa thuận trong tuần này, Anh có thể tránh được việc phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu,” ông Barclay cho biết thêm.

Ngày 2/4, bà May dự kiến sẽ có cuộc họp nội các với các bộ trưởng chủ chốt kéo dài 5 giờ đồng hồ để đề xuất các động thái tiếp theo của chính phủ.

Chính phủ của bà May và đảng Bảo thủ của bà giờ đây đang cố gắng hết sức để duy trì nỗ lực rời khỏi EU. Tuy nhiên, bà đang bị giằng xé giữa những người đang đòi hỏi bà làm vai trò “kiến trúc sư” cho một sự ra đi quyết đoán với những người đòi hỏi bà phải đưa ra một kết quả.

Nếu bà May không đạt được những gì mà cả hai bên đều mong muốn, đảng của bà May sẽ có nguy cơ bị chia rẽ và chính phủ của bà sẽ phải giải tán.

Anh sẽ phải rời khối vào ngày 12/4?

Một số nghị sỹ đảng Bảo thủ của bà May đã cảnh báo rằng, họ sẽ ủng hộ một động thái nếu bà May chấp nhận kêu gọi Brexit mà có thể duy trì các mối quan hệ kinh tế thân thiết đang tồn tại với EU.

Hiện nay, các  quan chức EU đang hồi hộp dõi theo các động thái của nước Anh và chờ xem họ quyết định như thế nào. Ông Jean- Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: “  Câu chuyện nước Anh giờ giống như câu chuyện nhân sư. Không ai biết họ sẽ phải đi theo hướng nào. Hãy buộc nhân sư phải nói chuyện và cho chúng tôi biết họ muốn đi theo hướng nào”.

Trong khi chính phủ và quốc hội Anh vẫn đang  giành giật quyền lực để giải quyết khủng hoảng, các doanh nghiệp Anh đã phải hứng chịu hậu quả. Hai  nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Anh là BMW và Peugeot đang phải lên kế hoạch đóng cửa nhà máy vào tuần tới để giảm bớt chuỗi cung ứng xuyên biên giới mặc dù thỏa thuận Brexit đang tạm trì hoãn.

Bế tắc chính trị tại London đã buộc bà May phải yêu cầu  trì hoãn nhưng dường như bế tắc vẫn đứng yên một chỗ. Nếu bà May không đệ trình một lựa chọn khác khả thi với các lãnh đạo EU tại cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp về Brexit vào ngày 10/4 tới thì Anh sẽ phải rời khỏi khối này vào lúc 22 giờ GMT ngày 12/4.

Ông Mark Francois, nghị sỹ đảng Bảo thủ cứng rắn cho biết: “ Điều diễn ra tại Hạ viện tối 1 /4 là một nỗ lực chống lại người dân Anh và “sự đảo chính này” đã thất bại. Tôi cho rằng, nhiều khả năng Anh sẽ ra đi không thỏa thuận”.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá