Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công

TPO - Ngày 3/3 (giờ Mỹ), Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội là một thượng đỉnh thành công.

“Tôi không đồng ý một tí nào với ý kiến cho rằng đó là một thượng đỉnh thất bại” ông Bolton trả lời phỏng vấn Fox News. Trả lời phỏng vấn CBC, ông cũng có phát ngôn tương tự: “Tôi coi đó là một thành công, thể hiện qua việc tổng thống bảo vệ và phát huy lợi ích quốc gia của Mỹ”.

thượng đỉnh Trump Kim Hà Nội Việt Nam Triều Tiên an ninh - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp thượng đỉnh tại Hà Nội ngày 27-28/2. Ảnh: Getty Images.

“Cuộc gặp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đã có những sự thảo luận sâu rộng giữa tổng thống và ông Kim Jong Un. Tổng thống đã giữ vững quan điểm của mình. Ông làm sâu sắc quan hệ với ông Kim Jong Un. Thượng đỉnh không thất bại tí nào. Lợi ích quốc gia của Mỹ đã được bảo vệ”, ông Bolton khẳng định.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng, Triều Tiên đã đưa ra “quá ít nhượng bộ” liên quan tổ hợp hạt nhân Yongbyon để Mỹ “nới lỏng đáng kể các lệnh trừng phạt”. Theo ông Bolton, Tổng thống Trump nghĩ rằng “ông không cho đi điều gì” trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Đó chính là vấn đề. Đối với tôi, cuộc gặp thượng đỉnh đã thành công. Trừ khi bạn cho rằng thà chấp nhận một thỏa thuận tồi còn hơn là bước đi mà không đạt được thỏa thuận nào”, ông Bolton nói.

Theo ông Bolton, Tổng thống Trump “chuẩn bị đầy đủ để tiếp tục nói chuyện” với phía Triều Tiên.

“Điều mà Tổng thống Trump nỗ lực làm là xem xét các khả năng về tổng thể. Ông vẫn lạc quan. Bản thân ông Kim Jong Un cũng nói trong cuộc gặp cuối rằng, chúng ta đang đi qua nhiều nhà ga trước khi chúng ta đạt được thỏa thuận. Cuộc gặp ở Hà Nội là một trong những nhà ga như vậy. Vì thế, tổng thống sẵn sàng tiếp tục nói chuyện”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Vẫn gây áp lực tối đa
Tuy nhiên, ông Bolton cho biết, “chương trình gây áp lực tối đa (của Washington lên Bình Nhưỡng) vẫn tiếp tục". “Chúng ta chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo”, ông nói.

Tại thượng đỉnh lần hai, ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận nào. Nhưng cả hai bên đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán các vấn đề chủ chốt kéo dài nhiều năm qua, như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình lâu dài, các sự lựa chọn về kinh tế liên quan Triều Tiên…

Phủ tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, rõ ràng rằng ông Trump và ông Kim đã đạt được “tiến triển có ý nghĩa hơn bao giờ hết” vì họ đã mở rộng phạm vi và chiều sâu thấu hiểu quan điểm của nhau thông qua cuộc gặp thượng đỉnh ở Việt Nam.

thượng đỉnh Trump Kim Hà Nội Việt Nam Triều Tiên an ninh - ảnh 2 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp thượng đỉnh tại Hà Nội ngày 27-28/2. Ảnh: Getty Images.

Ngày 1/3, ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nói rằng, các vấn đề liên quan bán đảo Triều Tiên rất phức tạp, không thể giải quyết một sớm một chiều, Xinhua đưa tin.

Lầu Năm Góc cuối tuần qua tuyên bố, Mỹ và Hàn Quốc quyết định chấm dứt hai đợt tập trận chung “Key Resolve” (Giải pháp then chốt) và “Foal Eagle” (Đại bàng non). Bình Nhưỡng luôn nói rằng, hai đợt tập trận này là diễn tập xâm lược Triều Tiên. Tổng thống Trump cho rằng, các cuộc tập trận này tốn kém, mang tính gây hấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá