Cố vấn hàng đầu từ chức, Nhà Trắng đang chảy máu chất xám?

TP - Việc cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn vừa tuyên bố từ chức, do bất đồng với Tổng thống Donald Trump về kế hoạch áp thuế mới, đã gây ra lo ngại rằng, Nhà Trắng đang bị chảy máu chất xám trầm trọng.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn vừa tuyên bố từ chức.
Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn vừa tuyên bố từ chức.

Sự ra đi của ông Cohn thổi bùng những lo ngại về một sự hỗn loạn ngày càng lớn và khiến cho các chương trình nghị sự của ông Trump  bị trì trệ. Dù ông Trump luôn nói: “Mọi người đều muốn làm việc tại Nhà Trắng”, nhưng trên thực tế, lỗ hổng nhân sự tại Nhà Trắng đang ngày càng lớn. Vị trí giám đốc truyền thông của Nhà Trắng đã bị trống tới lần thứ năm sau sự ra đi mới đây của Hope Hicks.

Kathryn Dunn-Tenpas, chuyên gia cao cấp tại Viện Brookings theo dõi các nhân sự cao cấp bỏ việc, cho biết, tỷ lệ quan chức hàng đầu của chính quyền ông Trump nghỉ việc lên tới 40% chỉ trong vòng một năm qua. Bà cho rằng, điều này sẽ tạo nên sự mất mát về kiến thức, quan hệ giữa các cơ quan với Quốc hội cũng như làm cho các kế hoạch bị gián đoạn.

Bà Martha Joynt Kumar, Giám đốc dự án chuyển tiếp của Nhà Trắng, cho biết, đang có xu hướng một người đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc. Bà dẫn ví dụ của Johnny DeStefano, người quản lý nhân sự,  kiêm liên hệ công chúng, các vấn đề chính trị và các vấn đề liên chính phủ của Nhà Trắng. Đó là bốn vị trí mà hầu hết các chính quyền khác đều do một trợ lý hoặc phó trợ lý của tổng thống đứng đầu.

Bản thân Tổng thống Trump cũng thừa nhận, ông là một ông chủ rất khắt khe, nhưng ông thích nhìn thấy các trợ lý thân cận nhất chống lại ông. Ngày 6/3, ông Trump tuyên bố: “Tôi thích sự xung đột”. Đó là lý do tại sao các trợ lý thân cận của ông cứ lần lượt ra đi mỗi tuần.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa công bố người sẽ thay thế ông Cohn, bởi vị phó của ông là Jeremy Katz cũng đã ra đi từ hồi tháng 1. Theo một số nguồn tin thân cận, những người đang được cân nhắc vào vị trí này có bình luận viên kênh CNBC Larry Kudlow và Giám đốc ngân sách và quản lý văn phòng Mick Mulvaney.

                

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng