Con đường hòa bình ở Afghanistan lại đi vào 'ngõ cụt'

TPO - Liên tiếp các vụ đánh bom xảy ra ở Kabul, thủ đô Afghanistan làm nhiều người chết và bị thương, bất chấp “cành ô liu” chính phủ Afghanistan đưa ra.

Con đường hòa bình ở Afghanistan lại đi vào 'ngõ cụt'

Gần đây, phiến quân Taliban đã phát động nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ, trạm kiểm soát an ninh và các trạm cấp điện ở các tỉnh Ghazni, Herat và Baghdad của Afghanistan, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân địa phương. Hôm 25/4, Taliban thông báo sẽ tiến hành cuộc “tấn công mùa xuân” chống chính phủ Afghanistan và lực lượng chiếm đóng nước ngoài. Tuy nhiên, tổng thống Afghanistan Ghani nói rằng, hầu hết các thành viên Taliban không muốn chiến tranh và ông tiếp tục kêu gọi các thành viên Taliban tham gia hòa giải hòa bình. “Tiến trình hòa bình sẽ không dừng lại cho đến khi chúng ta đạt được hòa bình” – Ông Ghani nhấn mạnh.

Trước đó, chính phủ Afghanistan đã gửi Taliban “cành ô liu”, thể hiện sẵn sàng đàm phán hòa bình vô điều kiện. Tuy nhiên, hành động quân sự của NATO trong khu vực đã làm dấy lên nghi ngờ từ các bên, khiến tiến trình hòa bình Afghanistan lâm vào bế tắc.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói NATO hoan nghênh đề xuất hòa bình vô điều kiện "chưa từng có" của Tổng thống Afghanistan Ghani và kêu gọi Taliban tham gia vào tiến trình hòa bình. Nhưng Stoltenberg cũng cho rằng,"áp lực quân sự chưa đủ" là một trong những lý do Taliban vẫn phản kháng.

Hiện nay, NATO đang đồn trú ở Afghanistan 15.000 đến 16.000 quân, chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ phi chiến đấu như đào tạo, tư vấn và hỗ trợ cho lực lượng an ninh Ả Rập. Phía NATO cho rằng việc này sẽ tạo điều kiện cho Taliban “một ngày nào đó ngồi xuống nói chuyện”.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, tình hình ở Afghanistan hiện này đang rất bế tắc, và sẽ phức tạp hơn khi mà mùa bầu cử sắp đến gần, còn các hoạt động quân sự của NATO chỉ làm cản trở tiến trình hòa bình ở đây. Việc cấp bách hiện nay là nỗ lực hơn nữa các biện pháp ngoại giao nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình.

 

Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá