Con rể Tổng thống Mỹ dễ bị doanh nhân gốc Hoa lợi dụng

TP - Tờ Wall Street Journal ngày 15/1 đưa tin, các quan chức phản gián của Mỹ đã cảnh báo Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể bị doanh nhân người Mỹ gốc Hoa Wendi Deng Murdoch lợi dụng quan hệ tình bạn của hai người để làm lợi cho Trung Quốc.

Bà Wendi Deng (giữa) chụp ảnh chung với vợ chồng Kushner - Ivanka Trump trong một sự kiện tại New York năm 2014. Ảnh: Rex.
Bà Wendi Deng (giữa) chụp ảnh chung với vợ chồng Kushner - Ivanka Trump trong một sự kiện tại New York năm 2014. Ảnh: Rex.

Ông Kushner là cố vấn cao cấp cho Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức cách đây một năm. Ông Kushner đã nhận được lời cảnh báo này trong cuộc họp thường kỳ. Tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin thân cận về vấn đề này cho biết, các quan chức Mỹ cũng rất lo lắng về việc bà Wendi Deng, vợ cũ của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, Chủ tịch và Tổng giám đốc tập đoàn truyền thông News Corporation Rupert Murdoch và cũng là chủ sở hữu Wall Street Journal, đang vận động hành lang để xúc tiến cho một dự án xây dựng tại Washington do Trung Quốc rót vốn.

Đó là dự án có liên quan tới kế hoạch xây dựng Vườn Trung Hoa trị giá 100 triệu USD chỉ cách Nhà Quốc hội và Nhà Trắng vài bước chân. Wall Street Journal đưa tin, các quan chức tình báo coi hành động này có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia vì khu vườn này có một tòa tháp cao 21m có thể được sử dụng cho các hoạt động giám sát.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/1, khi bị chất vấn về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng không trả lời thẳng về vấn đề bà Wendi Deng, mà chỉ nói rằng: “Chúng tôi thực sự hy vọng những người phù hợp có thể đưa sự hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và Mỹ trong tất cả các lĩnh vực. Điều này phục vụ cho các lợi ích căn bản của hai dân tộc. Chúng tôi không muốn các bên liên quan gây khó khăn trong quá trình hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và Mỹ”. Theo CNN, ông Lục Khảng nói rằng, một người nào đó ở Mỹ nên chấm dứt ngay việc bịa chuyện.

Người phát ngôn của bà Wendi Deng cho biết, bà không hề biết về bất cứ mối lo ngại nào của FBI cũng như không biết các mối lo lắng của cơ quan tình báo với bản thân bà và những mối kết giao của bà. Người phát ngôn của bà cũng phủ nhận việc bà biết đến dự án Vườn Trung Hoa.

Bà Wendi Deng, tên khai sinh là Đặng Văn Địch, sinh năm 1968 tại Trung Quốc. Bà được một gia đình người Mỹ bảo lãnh sang du học và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Yale. Sau khi tốt nghiệp, bà thực tập tại kênh Star TV tại Hong Kong, rồi trở thành giám đốc điều hành tại đây. Chính trong thời gian làm việc tại Star TV, bà có cơ hội gặp ông trùm Rupert Murdoch. Hai người cưới nhau năm 1999 và bà là vợ thứ ba, kém ông Murdoch 37 tuổi. Hai người ly dị năm 2013, nhưng bà vẫn giữ tên khi kết hôn với ông Murdoch.

Theo tờ Daily Mail, sau khi ly hôn với ông Murdoch, bà Wendi phải lòng cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và đây được cho là nguyên nhân gây nên sự đổ vỡ giữa bà và ông Murdoch trước đó. Bà và ông trùm Rupert Murdoch vốn có mối quan hệ thân thiết với gia đình ông Trump.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, một đại diện của cặp vợ chồng Kushner và Ivanka Trump (con rể và con gái của Tổng thống Donald Trump), cho biết,  nội dung cuộc họp mà có phần cảnh báo ông Kushner chỉ là báo cáo các vấn đề an ninh thường kỳ đối với các quan chức cấp cao và không ai trong số những người bị nêu tên bị cáo buộc đã làm gì sai trái.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng