Con tàu định mệnh

TP - Việc công bố bắt tàu chở hàng lớn thứ hai của Triều Tiên đã gây sốc. Nó là tàu đầu tiên bị Mỹ tịch thu dân sự kể từ khi Liên Hợp Quốc (LHQ) cấm vận nước này năm 2006. Liệu đây có phải là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hai vụ thử tên lửa bất ngờ tuần rồi không?

Tàu rộng 26 m đang nằm trong tay Mỹ là nguồn sống chính cho ngoại thương đường biển Triều Tiên trong bối cảnh bị cấm vận. Dài 177m và mang tên Wise Honest (Minh Trí Thành Thật), tàu hoạt động trót lọt nhiều năm. Rồi nó bị Indonesia bắt ngày 2/4/2018 trên biển Đông khi đang chở 25.500 tấn than trị giá ba triệu USD.

Một tháng trước đó, tình báo chụp ảnh tàu đang chất than tại cảng Nampo của Triều Tiên cách điểm bị bắt 4.500km. Thuyền trưởng bị Indonesia kết tội do tàu của ông treo cờ giả nhưng không rõ người ta xử lý ông trên thực tế thế nào.

Hai cuộc gặp Trump-Kim không làm thay đổi số phận của Minh Trí Thành Thật. Ngày 12/6/2018, thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim đầy hy vọng. Vậy mà ngày 17/7/2018, toà án Mỹ vẫn phát lệnh truy nã tàu. Họ kiếm được lý do như bắt được vàng là phát hiện chủ tàu giao dịch bất hợp pháp qua ba ngân hàng Mỹ dù với số tiền không nhiều, gần 800.000 USD.

Thượng đỉnh lần hai Trump-Kim tại Hà Nội ngày 27/2/2019 vẫn không làm thay đổi lộ trình dẫn độ con tàu định mệnh đến Mỹ. Bỗng nhiên, hôm 9/5, Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ hình ảnh tàu nhưng không cho biết ngày chụp.

Việc công bố diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên hoàn thành hai vụ phóng tên lửa. Mỹ đã truy tố nhiều cá nhân và doanh nghiệp vi phạm lệnh cấm vận song với khối tài sản làm ăn mang tính sống còn của Triều Tiên thì chưa từng. Theo thông lệ, tàu bị tịch thu kiểu này sẽ đem bán sau khi tuyên án.

Xâu chuỗi toàn bộ quá trình thì thấy Minh Trí Thành Thật rất có thể là cái kim đâm thấu quan hệ Trump-Kim. Con tàu tải trọng 17.601 tấn nhiều lần xuất than và vận chuyển máy móc trót lọt về quốc nội. Nó là nguồn dinh dưỡng sống còn của Triều Tiên trong bối cảnh bị LHQ cấm xuất than từ năm 2017.

Mỹ không cho biết thời điểm cụ thể tiếp quản Minh Trí Thành Thật gần vùng lãnh hải nước này. Chỉ biết, cũng liên quan đến tàu, toà án Mỹ cách đây một tháng tống đạt điều tra vài ngân hàng Trung Quốc với cáo buộc giúp Triều Tiên né trừng phạt.

Rồi một công ty ở Hongkong cũng vào vòng ngắm. Không loại trừ khả năng Triều Tiên phóng liên tiếp tên lửa một phần do họ đã rõ con tàu của đất nước bị xử tệ thế nào và đi về đâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng