COVID-19: 1.000 thủy thủ tàu chiến Pháp mắc bệnh, Chile phát thẻ miễn dịch cho công dân

TPO - Theo số liệu mới nhất, 1.081 thủy thủ tàu sân bay Charles de Gaulle (Pháp) đã được chẩn đoán mắc COVID-19.

Thủy thủ tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: AP
Thủy thủ tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: AP

- Ngày 17/4, Anh ghi nhận thêm 847 ca tử vong vì COVID-19.

Mức tăng này đưa tổng số người chết vì COVID-19 trong các bệnh viện ở Anh lên 14.576 người. Anh hiện chỉ đứng sau 4 nước là Mỹ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp về số người chết vì COVID-19.

Cùng lúc đó, Anh tuyên bố thành lập lực lượng “đặc nhiệm vaccine”, có nhiệm vụ cung cấp nguồn lực cho các nhóm nghiên cứu, xem xét quy định và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn sau khi vaccine được phát triển thành công.

- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua lên tiếng chỉ trích chính sách cách ly xã hội ở một số bang, đồng thời đăng đàn Twitter kêu gọi “giải phóng” các bang Michigan, Minnesota và Virginia.

Khi được hỏi liệu các bang trên có nên dỡ bỏ lệnh hạn chế ra đường hay không, ông Trump nói: “Không, nhưng tôi nghĩ những quy định đang được áp dụng ở bang này là quá khắc nghiệt.”

“Ở Virginia, họ đã áp đặt những quy định rất chặt chẽ. Họ có thể nhận được kết quả tương tự với những biện pháp mềm mỏng hơn.”

- Theo số liệu mới nhất, 1.081 thủy thủ tàu sân bay Charles de Gaulle (Pháp) đã được chẩn đoán mắc COVID-19. Trong số đó, 545 người có triệu chứng, 24 người đang nằm viện và 1 người đang được chăm sóc đặc biệt, theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly.

Bộ trưởng Parly cũng cho biết các số liệu này chỉ là tạm thời, vì hơn 300 thủy thủ hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bộ Quốc phòng Pháp trước đó cho biết đã mở một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân khiến COVID-19 bùng phát trên tàu sân bay duy nhất của nước này.

- Chile sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát thẻ miễn dịch cho những người đã khỏi COVID-19.

Thẻ được phát hành từ thứ Hai, nhằm tạo điều kiện cho những người bệnh được sớm quay lại làm việc.

Bộ trưởng Y tế Chile cho biết thẻ cũng được cấp phát cho những người đã có kháng thể với virus SARS-CoV-2, bất chấp việc xét nghiệm kháng thể có thể cho kết quả ít chính xác hơn.

Cơ quan y tế Chile cho rằng bệnh nhân không còn khả năng truyền bệnh 14 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính, hoặc sau khi được xuất viện. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch yếu chỉ được coi là không còn khả năng truyền nhiễm 28 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

- Việc thử nghiệm thuốc kháng virus Remdesivir ở Chicago, bang Illinois (Mỹ) đang cho kết quả khả quan, khi các bệnh nhân giảm sốt và các triệu chứng hô hấp khác chi trong một tuần.

Thuốc được phát triển bởi Gilead Science và đã được chứng minh rằng có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của virus corona gây ra các bệnh tương tự COVID-19, bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc ban đầu được phát triển như một phương pháp điều trị Ebola. Tuy nhiên, nó đã thất bại trong việc điều trị căn bệnh này, gây chảy máu nghiêm trọng và suy nội tạng.

Theo STAT News, 125 bệnh nhân ở Chicago đã được truyền Remdesivir hàng ngày, 113 người trong số họ đang có các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19.

“Tin tốt là hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đã được xuất viện. Chỉ có 2 người tử vong”, Kathyen Mullane, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Đại học Chicago, nói với STAT News.

“Hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi đều bị nặng, và hầu hết trong số họ được ra viện sau 6 ngày. Rất ít người phải nằm viện tới 10 ngày.”

COVID-19: 1.000 thủy thủ tàu chiến Pháp mắc bệnh, Chile phát thẻ miễn dịch cho công dân - ảnh 1  

Trung Quốc công bố vụ gián điệp liên quan quốc phòng

Trung Quốc vừa công bố chi tiết về một số vụ án gián điệp, bao gồm một số vụ liên quan các dự án quân sự nhạy cảm, theo SCMP.

THẾ GIỚI 24H: 2 triệu kit xét nghiệm COVID-19 Anh mua từ Trung Quốc không sử dụng được

Trước thách thức ngày càng nghiêm trọng của dịch bệnh, Anh mạo hiển đặt cọc 20 triệu USD để đổi lấy bộ 2 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 và phải trực tiếp lấy hàng từ một cơ sở ở Trung Quốc. Tuy nhiên những bộ kit xét nghiệm này hoàn toàn không cho kết quả chính xác.

Hơn 150.000 người tử vong vì COVID-19 toàn cầu

Mất 83 ngày để số ca tử vong vì COVID-19 chạm ngưỡng 50.000 người. 8 ngày sau đó, con số này vượt mốc 100.000 người, và vượt ngưỡng 150.000 trong 8 ngày tiếp theo.

Theo CNN, Al Jazeera, Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng