COVID-19: Cố vấn Nhà Trắng khuyên dân Mỹ đeo khẩu trang trong nhà

TPO - Bác sĩ Deborah Birx – Cố vấn chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng cho biết người dân Mỹ có thể sẽ phải đeo khẩu trang khi cùng ngồi xem bản tin tối, vì dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Bác sĩ Deborah Birx. Ảnh: Reuters
Bác sĩ Deborah Birx. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn CNN, bác sĩ Deborah Birx cho biết trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng, thì nước Mỹ đã bước vào một giai đoạn chống dịch mới.

“Những gì chúng ta đang đối mặt hôm nay khác với tình hình hồi tháng Ba, tháng Tư. Dịch bệnh đã lan rất rộng, ở cả nông thôn lẫn thành thị”, bác sĩ Birx nói, đồng thời khuyên người dân nên thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn.

“Nếu bạn sống trong một gia đình nhiều thế hệ, và nơi bạn sống có một ổ dịch, thì bạn nên cân nhắc việc đeo khẩu trang khi ở trong nhà”, bà Birx nói.

Khuyến nghị của bác sĩ Birx được đưa ra khi các bang miền Tây và miền Nam nước Mỹ đang vật lộn chống dịch COVID-19.

California đã trở thành bang đầu tiên có hơn nửa triệu ca COVID-19, nhiều hơn bất kì tiểu bang nào khác. Tại bang Florida, số ca bệnh hiện ở mức 490.000 ca, trong khi ở Texas là 450.000 ca.

Ở cả 3 tiểu bang nói trên, số ca bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng từ giữa tháng Sáu, sau khi người dân đổ xuống đường biểu tình phản đối phong toả và phản đối phân biệt chủng tộc.

Thời tiết nóng bức cũng khiến một số lượng không nhỏ người dân ùa đến các bãi biển và khu du lịch nghỉ dưỡng, khiến dịch bệnh vượt ngoài tầm kiểm soát.

New York hiện là bang có số ca tử vong cao nhất nước Mỹ, với 32.000 ca. Một số lượng không nhỏ các ca tử vong ở bang này được ghi nhận tại viện dưỡng lão, nơi buộc phải tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước bà Birx, chính quyền hạt Miami (bang Ohio) cũng đã khuyến khích người dân đeo khẩu trang trong nhà.

Cùng lúc đó, các quan chức đảng Dân chủ bang Florida đã kêu gọi áp đặt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, thậm chí cả khi không ra đường.

Ngoài khẩu trang, bà Birx còn khuyến khích người dân nên đeo tấm che mặt. Và bác sĩ Anthony Fauci đề nghị người dân đeo thêm kính bảo hộ.

Dự án vắc-xin COVID-19: Điều bất ngờ tháng 10 cho Tổng thống Donald Trump

Dự án phát triển vắc-xin COVID-19 của Mỹ mang tên Operation Warp Speed đang tiến triển nhanh, nhưng một số người tham gia lo lắng vì áp lực phải tạo ra “điều bất ngờ tháng 10” cho Tổng thống Donald Trump. 

Cứ 7 phút lại có 1 người Iran tử vong vì COVID-19

Truyền hình nhà nước Iran hôm nay, 3/8, cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 215 tử vong vì COVID-19.

Thế giới vượt mốc 18 triệu ca COVID-19, châu Mỹ chiếm một nửa

Tính đến sáng 3/8, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 18 triệu ca. Trong số đó, riêng châu Mỹ đã có hơn 9 triệu ca.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng