Cuba cho phép truy cập internet qua điện thoại

TP - Cuba bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ internet qua điện thoại tới một số đối tượng khách hàng “có lựa chọn”, và dự kiến đến cuối năm nay sẽ phủ sóng toàn quốc.

Một phụ nữ sử dụng internet thông qua điểm truy cập công cộng tại thủ đô Havana. Ảnh chụp ngày 10/7. Ảnh: Reuters.
Một phụ nữ sử dụng internet thông qua điểm truy cập công cộng tại thủ đô Havana. Ảnh chụp ngày 10/7. Ảnh: Reuters.

Reuters nói các nhà báo Cuba nằm trong số những đối tượng đầu tiên được truy cập internet qua điện thoại trong năm nay, dịch vụ do các công ty nhà nước cung cấp. Ðây là một phần trong chủ trương mở rộng quyền truy cập internet mà Chủ tịch Miguel Diaz-Canel nêu ra, với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế và “giúp Cuba bảo vệ thành quả cách mạng”.

“Ðây là một thay đổi mang tính cấp tiến”, phóng viên Yuris Norido, 39 tuổi, nói.“Bây giờ tôi có thể cập nhật tin tức mọi nơi, mọi lúc”.

Ngoài giới nhà báo, một số đối tượng khác cũng nằm trong danh sách ưu tiên, bao gồm các công ty và các đại sứ quán.Theo website của công ty viễn thông nhà nước ETECSA, các công ty có thể mua dịch vụ data cho điện thoại kể từ tháng 12 tới.Việc cho phép truy cập internet qua điện thoại cho đến nay chưa được công bố rộng rãi.

ETECSA nói từ nay đến cuối năm, họ sẽ triển khai dịch vụ mobile internet tới 5 triệu dân, tức là gần một nửa dân số Cuba.Cho tới năm 2013, dịch vụ internet hầu như mới chỉ có tại các khách sạn phục vụ khách du lịch. Nhưng kể từ đó đến nay, chính phủ Cuba đã tăng dần quyền truy cập internet cho người dân, bắt đầu từ các quán cà phê, các điểm wi-fi công cộng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng