Cuba kêu gọi 'củng cố kinh tế và quốc phòng'

TP - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel vừa lên tiếng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump khiến quan hệ Mỹ-Cuba rơi xuống mức thấp nhất trong vài thập kỷ qua và kêu gọi người dân và giới chức củng cố nền kinh tế và quốc phòng của đất nước.

Chủ tịch Cuba  Miguel Diaz Canel 
ảnh: Reuters
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel ảnh: Reuters
Ông Diaz-Canel, trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp Quốc hội, nói Mỹ  “đang chơi trò khủng bố tài chính, khiến việc nhập khẩu hàng hóa và các nguồn tư liệu sản xuất thiết yếu trở nên đặc biệt khó khăn”.
Kinh tế Cuba đang gặp khó khăn sau khi đồng minh chiến lược Venezuela gặp khó, dẫn đến thiếu hụt những mặt hàng thiết yếu như  năng lượng, thực phẩm. Trong khi đó, chính quyền ông Trump đang tìm cách ngăn chặn Cuba tiếp cận các khoản tín dụng từ các tổ chức tài chính.
Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez kêu gọi chính phủ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng và tìm các nguồn hàng nhập khẩu mới. “Xuất khẩu không tăng trưởng ở mức dự kiến. Mức độ đầu tư nước ngoài mà nền kinh tế cần không được hiện thực hóa”, ông Gil được Reuters trích lời. 
Cuba phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp một số mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu và thực phẩm. Chính phủ Cuba đang cố gắng để giữ mức tăng trưởng dương và dự báo ở mức 1,5% GNP.
Chính quyền Mỹ thời ông Trump nói Cuba hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và áp đặt trừng phạt đối với Havana, bất chấp những lời can gián của cựu tổng thống Barack Obama, người đã có nhiều nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba.
Hồi đầu tháng, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tàu bè và các công ty vận chuyển dầu từ Venezuela tới Cuba. “Câu trả lời của chúng tôi là không, hỡi các quý ngài đế quốc, người Cuba sẽ không đầu hàng”, ông Diaz Canel nói hôm thứ Bảy.

Chủ tịch Cuba tố Mỹ bóp nghẹt tài chính

Hôm 13/4, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tố cáo chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy quan hệ hai nước đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, và kêu gọi người dân Cuba củng cố quốc phòng và kinh tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng