Cuộc chạy đua thủ tướng Anh bắt đầu sôi động

TPO - Ngày 10/6, các ứng viên chạy đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Ai sẽ là chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 phố Downing, London?
Ai sẽ là chủ nhân mới của ngôi nhà số 10 phố Downing, London?

Anh đang tìm kiếm một vị lãnh đạo mới sau khi bà May tuyên bố từ chức do không thực hiện được kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cũng như kế hoạch Brexit của bà ba lần bị phủ quyết tại Hạ viện.

Do đó người kế nhiệm bà May sẽ gánh trách nhiệm nặng nề cũng như thừa kế cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất tại nước Anh trong vòng nhiều thập kỷ qua về việc làm thế nào, khi nào và liệu Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

Sự lựa chọn của thủ tướng mới sẽ tác động tới vai trò tương lai của Anh trên trường quốc tế và sự thịnh vượng cho các thế hệ người Anh tương lai.

Các đề cử cho cuộc chạy đua vị trí thủ tướng sẽ được mở ra vào ngày 10/6 và mỗi ứng cử viên trong số 11 người tranh cử sẽ cần phải được ít nhất 8 phiếu ủng hộ từ các nghị sỹ trong đảng mình tại Quốc hội. Cuộc bỏ phiếu được diễn ra trong tuần này sẽ loại dần các ứng cử viên.

Trong khi các ứng cử viên sẵn sàng thiết lập các chính sách vượt qua Brexit, việc rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ chiếm lĩnh các chương trình nghị sự cho một loạt các cuộc chạy đua từ ngày 10/6.

Cuộc chạy đua thủ tướng Anh bắt đầu sôi động - ảnh 1 Cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab ra tranh cử với khẩu hiệu " Xây dựng một nước Anh công bằng hơn".

Ông Donminic Raab, cựu Bộ trưởng Brexit, là một trong số những ứng cử viên ủng hộ Brexit cứng (Brexit không thỏa thuận) mạnh mẽ nhất. Ông cho biết, thà ra đi không thỏa thuận còn hơn trì hoãn việc ra đi sau hạn chót 31/10. Ông Raab sẽ khởi động chiến dịch tranh cử của mình bằng khẩu hiệu “ Xây dựng một nước Anh công bằng hơn”. 

Cuộc chạy đua thủ tướng Anh bắt đầu sôi động - ảnh 2 Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ra tranh cử với chiến dịch ủng hộ doanh nghiệp nhằm thu hút cử tri mới và trẻ.

Ở chiều ngược lại về vấn đề Brexit, ông Matt Hancock, Bộ trưởng Y tế Anh là người từ chối việc ra đi không đạt thỏa thuận. Ông hứa hẹn sẽ đưa ra một sự khởi đầu mới cho nước Anh bằng một diễn đàn ủng hộ doanh nghiệp nhằm thu hút các cử tri mới và trẻ tuổi.

Các chiến dịch tranh cử khác được cho biết sẽ tiếp tục được đưa ra trong ngày 10 và 11/6.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng