Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sang trang mới

TPO - Cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Vương Kỳ Sơn đã chính thức hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Cuộc chiến chống tham nhũng sẽ được đặt lên vai một nhân vật khác đó là tân Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khóa 19 Triệu Lạc Tế.

Ảnh: Boomberg
Ảnh: Boomberg

Vậy, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc thời gian tới sẽ ra sao. Đó là câu hỏi mà dư luận đang hết sức quan tâm.

Vương Kỳ Sơn: Người hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử

Kể từ Đại hội 18 tới nay, ông Tập Cận Bình và cánh tay phải của mình là Vương Kỳ Sơn đã đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng được xem là quy mô chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc.

Đã có 235 quan chức cấp tỉnh trở lên bị điều tra xét xử, trong đó có nhiều quan chức cấp cao bao gồm Chu Vĩnh Khang, Tô Vinh, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sang trang mới - ảnh 1  Ảnh: SCMP

Ông Vương Kỳ Sơn là người dẫn dắt đội ngũ chống tham nhũng được coi là Ủy ban kiểm tra kỷ luật "mạnh nhất" trong lịch sử Trung Quốc.

Dưới sự dẫn dắt của ông Vương Kỳ Sơn, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã chuyển từ việc "chống tham nhũng quyền lực" sang xây dựng cơ chế "chống tham nhũng chế độ".

Với việc ông Vương Kỳ Sơn không trúng ủy viên trung ương đảng khóa 19 và không có tên trong thành phần Ban Thường vụ Bộ chính trị và Ủy ban kiểm tra kỷ luật khóa 19, có thể thấy ông Vương Kỳ Sơn đã chính thức rút lui khỏi trung tâm quyền lực ở Trung Nam Hải.

Trước khi Đại hội 19 khai mạc đã có nhiều nguồn tin cho thấy ông Vương Kỳ Sơn sẽ nghỉ hưu sau Đại hội 19. Việc Vương Kỳ Sơn nghỉ hưu vừa là nguyện vọng của chính bản thân ông, đồng thời cũng cho thấy ông Tập Cận Bình không thể phá vỡ quy tắc bất thành văn vốn tồn tại suốt nhiều năm trong hệ thống chính trị Trung Quốc đó là "67 tuổi lên, 68 tuổi xuống".

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng: “Xét cho cùng, quyết định để ông Vương Kỳ Sơn rút khỏi Ban Thường vụ Bộ Chính trị có thể là do ông đã đến tuổi nghỉ hưu”. 

Ông Vương Kỳ Sơn hiện nay 69 tuổi, vì vậy theo quy định bất thành văn kể trên, ông sẽ nghỉ hưu sau Đại hội 19.

Triệu Lạc Tế: Người tiếp tục sứ mệnh mới

Sáng ngày 25/10, Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ nhất khóa 19 và bầu ra Bộ chính trị, Ban Thường vụ Bộ Chính và Tổng bí thư.

Trong đó, ông Triệu Lạc Tế Ủy viên Bộ chính trị khóa 18 được bầu làm Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khóa 19. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Triệu sẽ tiếp tục gánh vác sứ mệnh mới trong cuộc chiến chống tham nhũng sau Đại hội 19.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sang trang mới - ảnh 2 Ảnh: Straitstimes

Theo các chuyên gia về tình hình chính trị nội bộ Trung Quốc, trong hơn 5 năm qua, ông Triệu Lạc Tế là Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đảm trách việc quản lý hàng triệu đảng viên. Trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình hướng tới trừ tận gốc nạn tham nhũng công chức, kinh nghiệm của ông sẽ có ích trong công việc mới.

Tuy nhiên, ông Triệu Lạc Tế cũng phải đối mặt với không ít thách thức phía trước. Nhiều phân tích chỉ ra, do ông Vương Kỳ Sơn đã để lại dấu ấn lịch sử trong cuộc chiến chống tham nhũng, vì vậy ông Triệu Lạc Tế không còn đường nào khác là phải tiếp tục tiến lên phía trước. Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ không có đường lui. Mức độ chống tham nhũng sẽ tiếp tục được tăng cường và không dừng bước.

Ngoài ra, ông Triệu Lạc Tế còn phải tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ mà ông Vương Kỳ Sơn để lại. Đó là thực hiện xây dựng và hoàn thiện cơ chế thể chế chống tham nhũng. Đây chính là nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm tới của ông Triệu Lạc Tế. Bắt đầu từ năm 2018, Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc sẽ được vận hành toàn diện.

Việc Đảng cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ thiết lập chế độ Ủy ban giám sát quốc gia. Điều đó cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng mang hình thức theo kiểu phong trào trước đây sẽ chuyển thành cuộc chiến chống tham nhũng theo cơ chế thể chế. Trong đó, ông Triệu Lạc Tế là người đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến này.

Ông Triệu Lạc Tế sinh năm 1957, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban tổ chức trung ương khóa 18. Ông được bầu vào Ban chấp hành trung ương đảng khóa 19 tại phiên bế mạc Đại hội 19 hôm 24/10. Và vào Ban thường vụ Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khoá 19 tại Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Ban chấp hành trung ương khóa 19 hôm 25/10.

Ông Triệu Lạc Tế đã trải qua hơn 5 năm làm Trưởng ban tổ chức trung ương, và được biết đến với biệt danh "ngự sử mặt sắt".

[Infographics] 7 nhân vật quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Hôm nay 25/10, 7 thành viên cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới đã được công bố trong cuộc họp đầu tiên của các Ủy viên trung ương diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh.

Chân dung 7 lãnh đạo quyền lực nhất Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bảy thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung quốc khóa 19 hôm nay 25/10 đã ra mắt báo giới lần đầu tiên sau Đại hội đảng lần thứ 19. Ngoài 2 ủy viên từ khóa trước, 5 thành viên còn lại được bầu mới để thay thế các ủy viên đã đến tuổi hưu.

Trung Quốc sẽ mạnh mẽ hơn trong đối ngoại

Việc lần đầu tiên sau 14 năm kể từ 2003, một Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đặc biệt coi trọng vấn đề đối ngoại trong thời gian tới.

Bảy thành viên bộ máy cao nhất Đảng Cộng sản Trung Quốc

Các ủy viên trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 sáng 25/10 đã họp lần đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị khoá mới của Đảng. Các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính là những thành viên cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc ra mắt 7 lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản

Các ủy viên trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 sáng nay đã họp lần đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị khoá mới của đảng. Các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính là những thành viên cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng