Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao?

TPO - Tác giả của cổng phân tích thông tin Detaly.co.il, ông Vladimir Polyak đã đặt ra vấn đề, liệu cuộc chiến với Iran có bắt đầu trong năm 2018 hay trong vài năm tới; và điều thú vị nữa là trật tự thế giới sẽ được hình thành như thế nào sau đó.

Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao?

Chuyên gia Vladimir Polyak cho biết, Hội nghị thường niên Görlitzer về an ninh đang được diễn ra. Vấn đề cấp bách của nó có liên quan tới việc Mỹ rút khỏi thuận hạt nhân với Iran và những hậu quả của nó để lại.

Trọng tâm của các phân tích trong đó đều cho rằng, ý tưởng phá vỡ thỏa thuận này không phải là một động thái bình yên, còn các nhà phân tích từ trước đó đã nghĩ tới kịch bản của các cuộc chiến tranh thế giới khác nhau. Không phải tình cờ trước khi diễn ra Hội nghị này đã có “cuộc họp hẹp” cho các chuyên gia Israel để bàn về chủ đề “Israel và Trung Đông – năm 2025”, nơi mà các phương án đã được đưa ra.

Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao? - ảnh 1

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Mỹ khôi phục hợp đồng cung cấp F-35

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây xác nhận đã hoàn tất đàm phán với tập đoàn Lockheed Martin tiếp tục tiếp nhận tiêm kích F-35 từ tuần trước. Tuy nhiên từ chối công bố chi tiết về thỏa thuận mới.

Tác giả Polyak cho rằng, điều quan trọng là việc Iran đã không còn là đối thủ của ít nhất là Israel, và không còn được xem như một cường quốc khu vực Trung Đông. Thực tế khi đó đã diễn ra các cuộc thảo luận về trật tự thế giới mới, nơi mà các nhà chính trị đã khắc họa ra một “trục ma quỷ” mới, trong đó bao gồm Nga, Trung Quốc, Iran, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một bàn tròn có sự tham dự của các phái đoàn đã thảo luận khả năng Israel có sẵn sàng cho cuộc chiến tương lai không, và nước nào sẽ là mối đe dọa chính của Israel. Về bản chất, chính sự kiện tổ chức hội nghị an ninh này đã nói lên một điều rằng, cuộc chiến vì trật tự thế giới mới đã bắt đầu ngay từ ngày hôm nay.

Hai cựu Bộ trưởng quốc phòng Israel là Moshe Ahrens và Moshe Ya'alon ngay lập tức đã gọi Tehran là kẻ thù và nói về những mối đe dọa hạt nhân xung quanh Iran. Người Ba Tư đã tích trữ được kho dự trữ lớn các tên lửa tầm gần, tầm trung và việc sử dụng chúng sẽ là một mối đe dọa. Hơn nữa, Tehran đang hậu thuẫn cho lực lượng Hezbollah và nỗ lực xây dựng lực lượng này ở Syria. Theo các sĩ quan Israel, tấn công là cách tự vệ tốt nhất. Các nhà quân sự này cũng nhấn mạnh, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã sẵn sàng cho sự phát triển các sự kiện như vậy.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel, tướng Amos Gilad  cũng được mời. Theo ông, Iran nguy hiểm vì hệ tư tưởng cuồng tín tại nước này cùng với kho vũ khí hạt nhân và tên lửa. Chính sự kết hợp này đang làm cho Tehran trở thành một kẻ thù tiềm năng mạnh nhất của Israel.

Tuy nhiên, bối cảnh chiến lược đang hình thành không có lợi cho Israel do sự rút lui của Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng bởi Mỹ về bản chất bỏ mặc Israel tự mình chống lại 2 cường quốc là Iran và Nga.

Hơn nữa, Tel Aviv phải bắt đầu cuộc chiến tranh mới chỉ trong trường hợp thực sự khẩn thiết, chứ không phải để gây ra xung đột theo tinh thần của cuộc đối đầu Lebanon. Tuy nhiên, theo tướng Amos Gilad, cuộc chiến với Iran hoàn toàn có khả năng xảy ra trong những tháng tới, hoặc những năm tới.

Kết luận, chuyên gia Vladimir Polyak khẳng định, với kịch bản “Trung Đông - 2025” nêu trên, cuộc chiến tranh khu vực với sự tham gia của Israel, Iran, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ đã được tính đến.

Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao? - ảnh 2

Mỹ và đồng minh tấn công Syria từ các căn cứ ở Trung Đông

Hãng Sputnik dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết cuộc tấn công nhằm vào Syria xuất phát từ căn cứ của Pháp ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các căn cứ của Anh ở Jordan, Síp và căn cứ của Mỹ ở Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao? - ảnh 3

[Infographics] Cạm bẫy quân sự giăng khắp Trung Đông

Lực lượng vũ trang nhiều quốc gia đang thiết lập các vòng vây xung quanh Syria trong bối cảnh một cuộc tấn công quân sự của Mỹ và đồng minh nhằm vào quốc gia Trung Đông này có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Cuộc chiến ở Trung Đông sắp xảy ra, trật tự thế giới mới sẽ ra sao? - ảnh 4

Chuyên gia Nga cảnh báo: Mỹ có thể kéo cả Trung Đông vào chiến tranh

Nếu xung đột quân sự toàn diện giữa Saudi Arabia và Iran phát triển sẽ kéo theo sự tham gia của các nước Trung Đông và các nước khu vực Á – u (Eurasia). Hãng Sputnik dẫn ý kiến của nhà chính trị Alexei Panin cho biết.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng