Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung: Kinh tế Trung Quốc thiệt hại ra sao?

TP - Các mức thuế mà Mỹ và Trung Quốc đang áp dụng với nhau sẽ làm cho nền kinh tế Trung Quốc suy giảm mạnh hơn trong năm tới nếu chúng được duy trì. Ðiều này cho thấy tầm quan trọng của các cuộc đàm phán sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt thuế đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt thuế đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một cuộc điều tra của các nhà kinh tế học dự báo rằng, đà suy thoái kinh tế sẽ rất lớn nếu cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung vẫn tiếp tục.

Theo ước tính của 16 nhà phân tích kinh tế trong một khảo sát của Bloomberg vừa qua, cuộc xung đột thương mại đang diễn ra sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc 0,2 % trong năm nay và 0,3% vào năm 2019.

Những ước tính này căn cứ vào việc Mỹ đe dọa áp đặt mức thuế bổ sung đối với  các hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD  và Trung Quốc trả đũa bằng việc áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế, nền kinh tế trị giá 12 nghìn tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm tới, còn mức dự kiến của năm nay là 6,6%. Cuộc xung đột thương mại này sẽ ảnh hưởng lớn tới kế hoạch tăng trưởng kinh tế gấp đôi của Trung Quốc trong vòng 10 năm, tính đến năm 2020.

“ Thiệt hại thương mại không chỉ thông qua xuất khẩu, nó còn phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD được kích hoạt, chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy mạnh kích thích tài chính và nới lỏng tiền tệ, tạo ra một số biện pháp đệm, ” Iris Pang, nhà kinh tế Trung Quốc tại ING Bank NV ở Hồng Kông nhận định.

Ông nói thêm, các nhà máy Trung Quốc sẽ miễn cưỡng đầu tư và mở rộng. Chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế.

Trong khi các quan chức Trung Quốc đang hy vọng vào cuộc đàm phán lớn đầu tiên với Mỹ trong tuần này sau hai tháng căng thẳng , việc áp đặt mức thuế quan tiếp theo sẽ có hiệu lực từ ngày 6/9 và Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng