Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung: 'Súng' đã nổ

TP - Ngày 6/7, Mỹ chính thức bắt đầu cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử của mình bằng việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với hàng hóa của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả lại bằng việc áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phải trả nhiều tiền hơn nếu muốn mua nông sản Mỹ. Ảnh: Reuters.
Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phải trả nhiều tiền hơn nếu muốn mua nông sản Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này không có lựa chọn nào ngoài việc phải “ chiến đấu” sau khi việc áp dụng mức thuế nhập khẩu 25% đối với hàng hóa Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực.

Theo RT, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: “ Ngày 6/7,  Mỹ bắt đầu áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Mỹ đã vi phạm các qui định thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và phát động cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử nước này từ trước tới nay”.

Theo quyết định của phía Mỹ, mức thuế 25%  được áp dụng đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổng thống Trump nói, Mỹ sẽ tiếp tục áp thêm mức thuế mới với 450 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc nói họ không “nổ phát súng đầu tiên”, nhưng giờ họ buộc phải “ phản công” để bảo vệ lợi ích của mình. Bắc Kinh nói sẽ thông báo tới WTO và làm việc với các quốc gia khác để cùng bảo vệ hệ thống tự do thương mại và đa phương. Trước đó, Trung Quốc đã tìm kiếm sự hậu thuẫn của Đức, một thành viên Liên minh châu Âu (EU) với đề nghị khối này thiết lập một liên minh chống Mỹ về thương mại, nhưng đã bị từ chối.

Trung Quốc trả đũa

Theo SCMP, ngày 6/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đã áp đặt  các biện pháp trả đũa. “Các biện pháp này có hiệu lực ngay lập tức sau khi Mỹ thực thi chính sách thuế mới”, ông Lục Khảng nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nói muốn  thay đổi tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc, lên tới 375 tỷ USD trong năm ngoái. Con số này cao hơn 100 tỷ USD so với con số tính toán của Trung Quốc.

Nhà kinh tế học Stephen Gallagher của tập đoàn tài chính và bảo hiểm Société Générale của Pháp cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sẽ làm tổn thương tất cả mọi người. Châu Á sẽ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đóng góp nhiều vào các chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Trong số đó, Đài Loan chịu tổn thất lớn nhất vì 2% GDP của lãnh thổ này phục vụ nhu cầu của Mỹ thông qua các khoản đóng góp giá trị gia tăng cho các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Tiếp đó là Malaysia, Hàn Quốc và Singapore.

Trong khi các mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc bị ảnh hưởng, đậu nành và xe cộ của Mỹ cũng chịu chung số phận. Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phải trả giá cao hơn khi mua hoa quả và hải sản nhập khẩu.

 Sau khi áp mức thuế ban đầu là 25%, Mỹ có thể sẽ áp thêm mức thuế bổ sung 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh trả đũa và sẽ thêm 200 tỷ USD nữa nếu tiếp tục trả đũa. Trong trường hợp cuộc chiến không hạ nhiệt, Trung Quốc có thể phải sử dụng các biện pháp phi thuế quan, như hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá