Cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần 2 diễn ra trong năm nay

TPO - Kênh truyền hình CNN của Mỹ hôm 6/8 dẫn nguồn tin từ một nhân sĩ thạo tin về tình hình Triều Tiên cho biết, Triều Tiên cho rằng khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai trong năm nay là rất cao.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Theo vị nhân sĩ này, những bức thư trao đổi qua lại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là tín hiệu tích cực về cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần 2.
Vị nhân sĩ này cũng cho biết thêm, khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai là rất cao. Đồng thời, tại cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 này, cả Mỹ và Triều Tiên sẽ không đặt giới hạn đặc biệt nào về vấn đề thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, rất có thể cuộc gặp này sẽ được tổ chức trong năm nay.
Theo tiết lộ của CNN, vị nhân sĩ này là một người rất am hiểu tình hình chính trị nội bộ Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần 2 diễn ra trong năm nay - ảnh 1

Ông Trump tiết lộ có ‘món quà nhỏ’ dành tặng ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 10/7, cho biết ông có “một món quà nhỏ” dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng không tiết lộ đây là quà gì.
Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN tổ chức ở Singapore hôm 4 vừa qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho rằng, "phía Triều Tiên tuyệt đối không chấp nhận tiến hành phi hạt nhân hóa đơn phương". Trong đó, ông Ri Yong Ho đặc biệt thể hiện sự bất mãn đối với việc Mỹ công khai nhấn mạnh "phi hạt nhân hóa trước, bồi thường sau".
Theo vị nhân sĩ này, việc ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho yêu cầu dỡ bỏ cấm vận và ký kết tuyên bố chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn "trên thực tế là chiến thuật thương lượng để gây sức ép lên Mỹ" của Triều Tiên.
Về cơ bản cuộc đối thoại Triều-Mỹ sẽ không thay đổi. Việc Triều-Mỹ liên tục có những chỉ trích nhằm vào nhau chẳng qua chỉ là đòn tâm lý của hai bên trước khi bước vào cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa chính thức.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump trong bài viết trên Twitter bày tỏ rằng, ông kỳ vọng vào cuộc gặp mặt "nhanh chóng" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ lần 2 diễn ra trong năm nay - ảnh 2

Bảy ngày vắng mặt bí ẩn của ông Kim Jong-un

Không những không gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã vắng mặt 7 ngày qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá