Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc

Những người dân du mục tại Bắc Mông Cổ không cần nhìn lên bầu trời đêm Giáng sinh để tìm kiếm hình ảnh những chú tuần lộc bởi chúng đang có mặt ngay tại sân sau nhà họ.

Tsaatan là tộc người chăn nuôi tuần lộc ở vùng Bắc Mông Cổ. Đây là một trong những bộ tộc du mục cuối cùng trên thế giới.
Tsaatan là tộc người chăn nuôi tuần lộc ở vùng Bắc Mông Cổ. Đây là một trong những bộ tộc du mục cuối cùng trên thế giới.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 1 Bộ ảnh này được nhiếp ảnh gia Joel Santos thực hiện hồi tháng 9. Để tới được với tộc người Tsaatan, nhiếp ảnh gia cần tới sự giúp đỡ của một người phiên dịch và phải đi sâu vào khu vực núi Altai, Mông Cổ. Quãng đường gồm 3 ngày lái xe và một ngày trên lưng ngựa. 
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 2 Tại đây, ông gặp được gia đình Gabaa đang sinh sống trong túp lều của họ tại vùng hoang dã đầy tuyết gần hồ Khovsgol và lưu lại đó chỉ 3 ngày. 
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 3 Người Tsaatan nuôi tuần lộc để lấy sữa, pho mát và làm phương tiện đi lại. Họ không lấy thịt của chúng.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 4 Bà Purev là người đứng đầu gia đình Gabaa. Trong ảnh, bà đang vuốt ve chú tuần lộc trắng như tuyết của mình bên hồ.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 5 Thành viên nhỏ tuổi nhất của gia đình, cô bé Uchraa, cũng được huấn luyện để cưỡi tuần lộc.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 6 Bà Purev thổi lửa trong lò tại căn lều của mình. Người Tsaatan cũng dùng phân tuần lộc để nhóm lò.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 7 Cậu bé Bayardalai cưỡi con tuần lộc của mình xuyên qua rừng tuyết.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 8 Bà Buyantogtokh là một góa phụ. Bà sống với Purev và làm nhiệm vụ chăn tuần lộc.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 9 Hai người phụ nữ cùng nhau tận hưởng sự ấm áp của ngọn lửa trong cái lạnh giá của vùng Bắc Mông Cổ.
Cuộc sống của tộc người du mục chăn nuôi tuần lộc - ảnh 10 Bà Purev và hai thành viên khác trong gia đình trên lưng những chú tuần lộc.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng