Cựu cảnh sát Venezuela thú nhận tham gia chiến dịch ám sát Tổng thống

TPO - Một cựu cảnh sát trưởng Venezuela có tư tưởng chống chính phủ đã thừa nhận tham gia hỗ trợ chiến dịch ám sát Tổng thống Nicolas Maduro bằng máy bay không người lái.

Ông Salvatore Lucchese. Ảnh: Reuters
Ông Salvatore Lucchese. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, cựu cảnh sát trưởng Salvatore Lucchese (52 tuổi) – người từng bị bắt vì liên quan đến các cuộc biểu tình trước đó tiết lộ ông đã tham gia dàn xếp cuộc tấn công nhằm vào ông Maduro ngày 4/8 với các thành phần chống chính phủ.

Lucches từ chối mô tả vai trò chính xác của mình trong chiến dịch, với lí do muốn “bảo vệ danh tính của những người khác”. Ngoài ra, ông cũng đe doạ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tương tự.

Reuters hiện chưa thể xác minh tuyên bố của ông Lucches. Bộ Thông tin Venezuela vẫn chưa lên tiếng bình luận về lời thú nhận này.

Cựu cảnh sát Venezuela thú nhận tham gia chiến dịch ám sát Tổng thống - ảnh 1

Venezuela tuyên bố tìm ra chủ mưu vụ ám sát Tổng thống

Tổng chưởng lý Venezuela – Tarek William Saab cho biết, chính quyền nước này đã tìm ra kẻ chủ mưu, cũng như những người tham gia vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

Lucchese từng bị bỏ tù 10 tháng hồi năm 2014 vì từ chối tham gia giải tán các cuộc biểu tình chống ông Maduro.

Là cảnh sát trưởng của San Diego (trung tâm bang Carabobo), Lucches đã từ chối tuân theo mệnh lệnh của Bộ Nội vụ trong việc giải tán đám đông biểu tình.

Hồi đầu năm nay, Lucches đã rút khỏi Popular Will – một đảng đối lập vì không đồng ý với cách mà đảng này duy trì đối thoại với chính quyền Tổng thống Maduro.

Juan Guaido – một trong những lãnh đạo của Popular Will cho biết Lucchese đã bị khai trừ vì “khác biệt với quan điểm của đảng và của lãnh đạo quốc gia”, nhưng không giải thích gì thêm.

Ông Guaido cũng khẳng định đảng Popular Will phản đối các hành động bạo lực. Tuyên bố tương tự từng được nhiều đảng đối lập chính thống khác đưa ra sau vụ việc ngày 4/8.

Lucchese từ chối tiết lộ về mối quan hệ với “Phong trào Chiến binh mặc áo phông” – nhóm từng lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ ám sát Tổng thống Maduro.

Trước đó, chính quyền Venezuela cho biết các nghi phạm đã điều khiển 2 chiếc máy bay không người lái DJI M600 gắn thuốc nổ C4 tiến về phía Tổng thống Maduro khi ông đang phát biểu trong một sự kiện chiều 4/8.

Một chiếc máy bay không người lái bị điều hướng bởi lực lượng an ninh, trong khi chiếc còn lại tự rơi và đâm vào một toà nhà. 6 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Tổng chưởng lý Venezuela – Tarek William Saab cho biết, chính quyền nước này đã tìm ra kẻ chủ mưu, cũng như những người tham gia vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

Cựu cảnh sát Venezuela thú nhận tham gia chiến dịch ám sát Tổng thống - ảnh 2

Người Venezuela tuần hành ủng hộ Tổng thống Maduro hậu ám sát hụt

Người ủng hộ tập trung tại thủ đô Caracas, mặc áo phông in hình Tổng thống Nicolas Maduro, giơ cao các khẩu hiệu như: "Sống sót và chiến thắng với Maduro".

Cựu cảnh sát Venezuela thú nhận tham gia chiến dịch ám sát Tổng thống - ảnh 3

Hình ảnh UAV nổ tung trong vụ ám sát Tổng thống Venezuela Maduro

Hai thiết bị bay không người lái (UAV) bất ngờ xuất hiện trên bầu trời lúc Tổng thống Maduro phát biểu. Venezuela cho rằng đây là âm mưu ám sát.

Cựu cảnh sát Venezuela thú nhận tham gia chiến dịch ám sát Tổng thống - ảnh 4

Bắt giữ 6 nghi phạm vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

Ít nhất 2 nghi phạm trong số đó từng có liên quan đến các vụ tấn công hoặc tham gia làn sóng biểu tình chống lại Tổng thống Maduro.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá