DMCA.com Protection Status

Cựu đại sứ Mỹ tố các trợ lý muốn 'lật đổ' ông Trump

TPO - Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp ra mắt rằng cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã cố tuyển dụng bà nhằm làm suy yếu Tổng thống Donald Trump để có thể “cứu đất nước”, theo báo Washington Post.

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikkey Haley
Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikkey Haley

Hai cựu thành viên Nội các này tìm kiếm sự giúp đỡ của bà Haley nhằm lật đổ Tổng thống, nhưng bà từ chối, bà Haley viết trong sách. Báo Washington Post có một bản sao của cuốn sách “With All Due Respect” trước khi nó được tung ra vào ngày 12/11.

“Kelly và Tillerson đã tâm sự với tôi rằng khi họ chống lại Tổng thống thì không phải họ không vâng lời mà là đang cố gắng cứu đất nước”, bà Haley viết.

Có thời điểm, bà Haley viết rằng ông Tillerson còn nói người dân sẽ chết nếu ông Trump không bị kiểm soát. Tuy nhiên, bà Haley nói bà ủng hộ hầu hết quyết định về chính sách đối ngoại của ông Trump trong khi những người khác trong Nhà Trắng cố ngăn chặn hoặc làm chậm.

Trong cuộc trả lời  phỏng vấn chương trình Sunday Morning của đài CBS hôm 10/11, bà Haley gọi nỗ lực của hai ông Tillerson và Kelly là một cuộc “tấn công”.

“Đáng lẽ các ông ấy nên nói với Tổng thống về sự khác biệt của họ và từ chức nếu không thích những gì ông ấy đang làm. Làm suy yếu Tổng thống thực sự là một điều rất nguy hiểm. Điều đó đi ngược lại hiến pháp và những gì người dân Mỹ mong muốn", Haley nói.

Ông Tillerson không phản hồi đề nghị trả lời phỏng vấn báo Washington Post, còn ông Kelly không trả lời chi tiết, chỉ nói rằng nếu việc mang lại cho Tổng thống “lời khuyên về nhân sự một cách cởi mở, hợp pháp và hợp đạo đức nhất để tổng thống có thể ra quyết định chính xác mà bị coi là ‘chống lại tổng thống’, thì đúng là kết tội như buộc tội”.

Cuối ngày hôm qua, ông Trump viết trên Twitter rằng ông ủng hộ cuốn sách của bà Haley và chúc bà may mắn. Ông cũng vận động những người ủng hộ ông mua một cuốn hoặc tham gia tour sách của bà.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, nội các của ông nhiều lần bị xáo trộn trước sự ra đi nhanh chóng của nhiều quan chức khác biệt về quan điểm chính sách với vị tổng tư lệnh.

Trong cuốn sách của mình, bà Haley kể lại nhiều cuộc xung đột trong Nhà Trắng xung quanh chiến lược đối ngoại. Trong một lần như thế, bà Haley mô tả chi tiết cuộc so găng trong Phòng Bầu dục vì bà đề xuất giữ lại khoản đóng góp cho một cơ quan của Liên Hợp quốc ủng hộ người Palestine. Hai ông Kelly và Tillerson phản đối đề xuất này, trong khi bà Haley ủng hộ con rể ông Trump Jared Kushner.

“Tôi rất sốc vì tôi không thể nói bất kỳ điều gì về nhà vì tôi còn không biết một sự thật là có 2 người chủ chốt trong chính quyền đang cố làm suy yếu Tổng thống”, bà Haley nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Washington Post.

Cũng trong cuốn sách, bà Haley kể lại bất đồng giữa bà với ông Trump về cách ông xử lý cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki vào tháng 7/2018.

Bà Haley cũng nói đến cuộc bê bối liên quan đến Ukraine đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội ông Trump tại Hạ viện hiện nay. Dù phản đối nỗ lực của phe Dân chủ nhằm luận tội Tổng thống, bà Haley cũng không ủng hộ việc ông Trump đề nghị chính phủ nước ngoài giúp điều tra đối thủ chính trị.

“Luận tội giống như án tử đối với một công chức. Nếu bạn xem xét kỹ đoạn dải băng ghi âm thì không thấy có cái gì trong đó bảo đảm án tử cho Tổng thống”, bà Haley nói.

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng