Cựu giám đốc Interpol chính thức bị cáo buộc nhận hối lộ

TPO - Ngày 10/5, Viện kiểm sát nhân dân tối cao của Trung Quốc cho biết, các công tố viên đã chính thức nộp đơn kiện cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vỹ lên tòa án tại thành phố Thiên Tân với cáo buộc lợi dụng chức vụ của mình để nhận một khoản hối lộ “ khủng”, tờ Tài Tân đưa tin.

Ông Mạnh Hoành Vỹ (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng với Bộ trưởng Nội vụ Pháp (ngoài cùng bên trái) lúc còn là Giám đốc Interpol.
Ông Mạnh Hoành Vỹ (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng với Bộ trưởng Nội vụ Pháp (ngoài cùng bên trái) lúc còn là Giám đốc Interpol.

Các công tố viên đã thông báo về quyền lợi của ông Mạnh cũng như nghe ý kiến trình bày của ông Mạnh và luật sư của ông, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết thêm.

Đây là hành động pháp lý tiếp theo trước khi ông phải đối mặt tại tòa án. Vào tháng 4 vừa qua, công tố viên hàng đầu kêu gọi bắt giữ ông Mạnh vì nghi ngờ ông lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ.

Theo Reuters, Interpol, cơ quan hợp tác cảnh sát toàn cầu có trụ sở tại Pháp, hồi tháng 10 năm ngoái cho biết, ông Mạnh đã từ chức giám đốc vài ngày trước khi vợ của ông báo cáo về việc ông mất tích sau khi ông từ Pháp trở về Trung Quốc.

Tháng 3 vừa qua, Đảng cộng sản Trung Quốc cũng cho biết rằng, họ đã tiến hành điều tra đối với ông Mạnh và phát hiện ra rằng, ông đã sử dụng công quỹ để tiêu xài xa xỉ, lạm dụng chức quyền của mình và  không chịu tuân theo các quyết định của đảng.

Hãng AP cũng cho biết, trong một thông báo ngắn gọn, các công tố viên cho biết,

họ đã cáo buộc ông Mạnh lạm dụng chức vụ của mình khi là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc để nhận những khoản tiền hối lộ cực kỳ lớn.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là luật sư cho ông Mạnh.  Bản tuyên bố của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cũng không nêu chi tiết thêm. Theo một số nhà quan sát, ông Mạnh chắc chắn sẽ bị kết tội khi vụ án của ông cuối cùng được đưa ra tòa xét xử.

Theo thông cáo của văn phòng công tố Trung Quốc tại thành phố Thiên Tân, ông Mạnh đã nhận tiền và tài sản bất hợp pháp để đổi lấy việc dành ân huệ cho những người khác. “Khoản tiền hối lộ đặc biệt lớn”, thông cáo cho biết.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra kỷ luật của Đảng cộng sản Trung Quốc cũng cho biết, một cuộc điều tra đối với ông Mạnh đã được tiến hành và phát hiện ra rằng, ông Mạnh đã lạm dụng chức vụ của mình để thỏa mãn lối sống xa hoa cho cả gia đình ông. Hiện, vợ của ông Mạnh vẫn sống tại Pháp cùng hai cậu con trai kể từ khi ông Mạnh bị bắt giữ.

 Cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vỹ khó mà thoát tội khi đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng