Cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhận hối lộ gần 50 tỷ đồng

TPO - Ngày 20/6, báo chí Trung Quốc đưa tin, cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã thừa nhận tội hối lộ tại tòa sau khi các công tố viên Trung Quốc cáo buộc ông đã nhận hối lộ 14,5 triệu nhân dân tệ (tương đương gần 50 tỷ VNĐ).

Cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ thừa nhận khoản tiền hối lộ lên tới gần 50 tỷ đồng.
Cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ thừa nhận khoản tiền hối lộ lên tới gần 50 tỷ đồng.

Interpol, cơ quan cảnh sát toàn cầu có trụ sở tại Pháp, cho biết hồi tháng 10 năm ngoái rằng, ông Mạnh đã từ chức Giám đốc vài ngày trước khi vợ của ông báo cáo ông đã bị mất tích sau khi trở về Trung Quốc.

Hồi tháng 3 năm nay, Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết, các cuộc điều tra của họ đối với ông Mạnh đã phát hiện ra rằng, ông đã tiêu xài hoang phí công quỹ, lạm dụng chức vụ và không tuân thủ các quyết định của đảng.

Tờ Nhân dân nhật báo đưa tin về phiên tòa như sau: “ Ông Mạnh Hoành Vĩ đã đưa ra lời nhận xét cuối cùng và thừa nhận tội hối lộ cũng như bày tỏ sự hối hận tại tòa”.

Tờ báo này cho biết thêm, ông Mạnh còn bị cáo buộc nhiều tội khác nhau kể từ khi ông còn là Thứ trưởng Bộ Công an và người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc từ năm 2005.

Phán quyết dành cho ông Mạnh sẽ được đưa ra vào cuối ngày 20/6 tại tòa án ở tỉnh Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.  Hiện chưa rõ luật sư Mạnh Mạnh là ai và không ai có thể liên lạc được với ông bởi lẽ tòa án Trung Quốc vốn bị kiểm soát chặt chẽ và chắc chắn là ông Mạnh sẽ bị kết tội.

Vợ ông Mạnh, hiện đã được cấp giấy phép tị nạn ở Pháp, vẫn luôn cho rằng, những cáo buộc chống lại ông Mạnh có động cơ chính trị.

Ông Mạnh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Interpol vào cuối năm 2016 trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực có một vị trí tại tổ chức cảnh sát lớn nhất thế giới này nhằm kiềm chế những người bất đồng chính kiến ở nước ngoài.

Kể từ năm 2012 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động cuộc chiến chống tham nhũng “ Đả hổ, diệt ruồi” ,  có tới hàng ngàn quan chức cấp cao quân đội,công an bị ngã ngựa và khai trừ khỏi đảng.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng