Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump đang tạo ra ‘khủng hoảng toàn cầu’

TPO - Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người có công lớn trong đàm phán lịch sử về Iran, nhìn thấy nguy cơ toàn cầu trong quyết định của Tổng thống Donald Trump nhằm hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AP
Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AP

Sputnik đưa tin,cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã đăng một bài viết dài trên trang Twitter cá nhân vào hôm thứ 6 (giờ địa phương), lên án Tổng thống Donald Trump hành xử thiếu trách nhiệm và cảnh báo việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể gây ra khủng hoảng toàn cầu.

“Quyết định của Tổng thống Trump hôm nay là nguy hiểm. Ông ấy đang tạo ra một cuộc khủng hoảng quốc tế…”, ông Kerry viết, đồng thời kêu gọi các quốc gia ký kết thỏa thuận khác “chứng minh cho thế giới thấy về hành vi có trách nhiệm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Bình luận của ông Kerry được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “giáng đòn mạnh” vào thỏa thuận hạt nhân Iran, hay Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Được biết, ông Kerry là người trung gian cho cuộc đàm phán lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), dẫn đến việc ký kết JCPOA vào tháng 7/2015.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, “quả bóng” hiện đang nằm trong “sân” Quốc hội, kêu gọi Quốc hội suy nghĩ cẩn trọng và hành động vì lợi ích an ninh quốc gia chính đáng của Mỹ.

Sau tuyên bố gây chấn động trên, chủ nhân Nhà Trắng đã ra thời hạn trong 60 ngày cho Quốc hội để quyết định xem liệu có áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran hay không.

Việc làm này có thể làm suy yếu thỏa thuận, tuy nhiên, lãnh đạo nước Mỹ đã đe dọa chấm dứt nó nếu Quốc hội và các bên ký kết không thể sửa đổi nó.

Nhiều nghị sỹ Mỹ kêu gọi duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần này sẽ công bố quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), nhiều nghị sỹ Mỹ và chuyên gia đã kêu gọi người đứng đầu Nhà Trắng không nên hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran.

Iran phơi bày tham vọng hạt nhân giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Nhóm đối lập Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) ngày 11/10 đã ra báo cáo điều tra mới dài 52 trang với tiêu đề “Nòng cốt hạt nhân của Iran: Những cơ sở quân sự không được thanh sát”, trong đó nêu tên 4 cơ sở quân sự mới và 2 trụ sở được cho là nơi chính quyền Iran dùng để phát triển chương trình hạt nhân.

Mỹ sắp rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

Một quan chức chính quyền cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, sau khi ông tuyên bố sẽ đưa ra thông báo mang tính bước ngoặt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng