DMCA.com Protection Status

Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố ra lệnh hạ sát người mẫu Mông Cổ

TPO - Một cựu cảnh sát Malaysia bị kết tội giết hại người mẫu quốc tịch Mông Cổ vừa khai rằng anh ta hành động theo lệnh của cựu Thủ tướng Najib Razak khi còn là phó thủ tướng. Tuyên bố gây sốc này bị ông Razak cho là âm mưu nhằm làm mất danh dự của ông.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (bìa trái) và người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu. (Ảnh: CNA)
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (bìa trái) và người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu. (Ảnh: CNA)
Azilah Hadri nói trong bản khai đề ngày 17/10 rằng ông Najib ra lệnh cho anh ta “bắt và hủy hoại” cô Altantuya Shaariibuu, người mà ông Najib gọi là một gián điệp nước ngoài. Azilah nói rằng năm 2006, ông Najib đã gửi tin nhắn rất rõ rằng hãy “bắn chết” cô gái này, báo Malaysiakini đưa tin hôm 16/12. 
“Tôi hỏi Phó thủ tướng rằng ý ông ấy là gì khi bảo tôi bắt và hủy hoại điệp viên nước ngoài, ông ấy đáp lại: ‘Bắn chết’, và gửi kèm biểu tượng ‘cắt cổ’”, Azilah nói. 
“Khi tôi hỏi mục đích của việc hủy hoại một điệp viên nước ngoài bằng thuốc nổ là gì, Phó thủ tướng đáp:  ‘Vứt cơ thể điệp viên cùng thiết bị nổ để xóa bỏ dấu vết và thuốc nổ có thể tìm thấy trong kho UTK”, bản khai viết. UTK là kho của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm. 
Azilah nộp bản khai này để đề nghị tòa án liên bang Malaysia xem lại bản án tử hình dành cho anh ta và Sirul Azhar Umar, một đồng nghiệp của anh ta trong lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, vào năm 2015. 
Azilah muốn vụ án của anh ta được xử lại. 
Altantuya bị bắn chết và thi thể cô bị nổ tung bởi loại thuốc nổ C4 cấp độ quân sự tại TP Shah Alam năm 2006. Altantuya được cho là người tình của Abdul Razak Baginda, một nhà phân tích chính trị từng cố vấn cho ông Najib Razak khi còn là thủ tướng, trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2008. 

Năm 2009, Azilah và Sirul bị kết án tử hình vì giết hại cô Altantuya trong khoảng thời gian từ ngày 19-20/10/2006. 
Tòa án phúc thẩm lật lại quyết định này vào tháng 8/2013, nhưng đến năm 2015 Tòa án liên bang khôi phục lại bản án cũ. 
Năm 2014, Sirul chạy trốn sang Úc khi đang được tại ngoại. 
Trong bản khai của mình, Azilah nói chi tiết đã gặp ông Najib ở thị trấn Pekan, bang Pahang và nhận chỉ đạo miệng về việc này như thế nào. 

Altantuya bị ông Najib gọi là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”, báo Malaysiakini viết. 
Đáp trả những thông tin này, ông Najib cho rằng những thông tin Azilah đưa ra là “rác rưởi” và cho rằng đây là “âm mưu mới” của liên minh cầm quyền PH nhằm dọn đường cho việc bắt giam ông và khiến ông phải im lặng. 
“PH rất sợ khi bị dán nhãn là ‘chính phủ một nhiệm kỳ’”, ông Nazak nói. 
“Vì thế, họ cần tạo ra một thuyết âm mưu mới để phản đối và hạ uy tín của tôi”, ông Nazak viết trên Facebook. 
Vị cựu thủ tướng này đang trải qua các phiên tòa xét xử nhiều tội danh tham nhũng liên quan đến bê bối của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Ông nói rằng vụ giết người xảy ra 13 năm trước và bản án tử hình được các tòa án quyết định sau nhiều năm xét xử. Nói với báo Malaysiakini, ông Najib nêu câu hỏi: “Vì sao thông tin này không xuất hiện sớm hơn mà phải đợi đến tận bây giờ, hơn 1 thập kỷ sau cái chết của cô gái và sau 19 tháng Harapan nắm quyền?”
“Tôi tin rằng đây là thỏa thuận giữa chính phủ Harapan và Azilah, để đổi lại Azilah được giảm hoặc hoãn án tử. Đây là nỗ lực nhằm gây mất tập trung và tấn công tôi”, ông Nazib nói. 

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng