DMCA.com Protection Status

Cựu thủ tướng Malaysia đối mặt thêm nhiều cáo buộc

TP - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đang bị các nhà điều tra chống tham nhũng truy vấn việc biển thủ công quỹ và nghi án giết người, tờ Guardian đưa tin ngày 20/5.

Cựu thủ tướng Malaysia đối mặt thêm nhiều cáo buộc

Hôm 18/5, cảnh sát Malaysia khám xét nhà riêng của ông Najib, tịch thu 284 hộp đựng túi thời trang cao cấp, 72 túi đựng tiền, vàng bạc, đồng hồ. Đây là một phần cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới sự biến mất hàng tỷ USD của ngân hàng MDB mà ông Najib là người sáng lập.

Từ hồi đầu tuần trước, ông Najib đã buộc phải làm việc với các nhà điều tra. Ngoài cáo buộc biển thủ công quỹ thời đương nhiệm, ông có thể sẽ bị điều tra về vụ một người mẫu Mông Cổ bị ám sát.  Vợ ông, bà Rosmah Mansor cũng buộc phải làm việc với luật sư về những món đồ xa xỉ mà bà sở hữu.

Ngày 19/5, tổng thống Mông Cổ đã yêu cầu Thủ tướng Malaysia đương nhiệm Mahathir Mohamad tìm lại công lý cho cô Altantuya Shaariibuu bị giết tại Malaysia cách đây 12 năm.

Thủ tướng Mahathir đã ra lệnh cấm ông Najib rời Malaysiasau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua.

Việc mở lại cuộc điều tra vụ giết người mẫu Mông CổAltantuya cách đây 12 năm có thể sẽ đưa đến những rắc rối lớn cho ông Najib. Vụ việc này đã từng gây chấn động dư luận khi ông Najib còn là bộ trưởng quốc phòng. Lúc ấy, nhà sản xuất tàu ngầm DCNS của Pháp bị cáo buộc đã chi 134 triệu USD để đổi lấy một công ty vỏ bọc có liên quan tới Abdul Razak Baginda, cộng sự thân thiết của ông Najib, người môi giới hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá 1,1 tỷ USD. Altantuya, bồ nhí của Abdul Razak, được cho rằng đã đòi hỏi một khoản tiền phiên dịch trong quá trình đàm phán. Sau đó, cô bị bắn chết và xác bị hủy hoại trong một vụ nổ gần Kuala Lumpur.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng