Cựu Thủ tướng Malaysia tiết lộ thông tin bất ngờ về phi công MH370

TPO - Cựu Thủ tướng Malaysia – ông Najib Razak cho biết cơ quan điều tra nước này “chưa từng loại trừ” khả năng phi công là người chịu trách nhiệm cho vụ mất tích của chiếc máy bay mang số hiệu MH70 hồi năm 2014.

Bức họa về MH370 trên đường phố Kuala Lumpur. Ảnh: AP
Bức họa về MH370 trên đường phố Kuala Lumpur. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn tờ Free Malaysia Today, cựu Thủ tướng Najib Razak tiết lộ cơ quan điều tra nước này từng tìm hiểu về tiểu sử phi công Zaharia Ahmad Shah, cũng như mối liên kết giữa ông này với đảng đối lập, vì không loại trừ giả thuyết phi công MH370 có ý định tự sát.

Tuy nhiên, những thông tin này không được công khai vì không có bằng chứng thuyết phục.

“Việc công khai thông tin này sẽ bị coi là thiếu công bằng, và không phù hợp về mặt pháp lý, vì các hộp đen và băng ghi âm buồng lái chưa được tìm thấy”, ông Najib nói.

“Một lần nữa, tôi phải nhấn mạnh rằng kịch bản phi công tự sát chưa từng được loại trừ trong quá trình tìm kiếm và điều tra.

Phi công là một thành viên tích cực của đảng đối lập. Ông từng tham dự nhiều hoạt động chính trị. Lãnh đạo phe đối lập sau đó đã phải thừa nhận ông này có liên quan đến phi công MH370”, cựu Thủ tướng cho biết, đề cập đến nghị sĩ Anwar Ibrahim.

Thông tin đáng chú ý trên được ông Najib công bố sau phát ngôn gây xôn xao của cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott, rằng giới chức Malaysia từ đầu đã cho rằng vụ mất tích của máy bay MH370 vốn là một vụ tự sát của phi công.

“Tôi sẽ không tiết lộ rằng ai là người đã nói ra thông tin trên. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng người này là giới chức cấp rất cao. Do đó, đây gần như chắc chắn là một vụ tự sát, giết người”, ông Abbott nói.

Đáp trả những tuyên bố của ông Abbot, Datuk Seri Azharuddin Abdul Rahman, cựu lãnh đạo Cục hàng không dân dụng Malaysia, cho rằng cựu Thủ tướng Úc đang “cứa dao vào vết thương lòng” của thân nhân, bạn bè các nạn nhân vụ mất tích MH370.

“Giả thuyết phi công tự tử là một trong những khả năng được đề cập đến, nhưng nó vẫn chưa được chứng minh", ông Azharuddin.

"Tôi đã gặp ông Abbott trong quá trình điều tra vụ MH370 nhưng tôi chưa bao giờ xác nhận những thông tin như vậy và cũng không nói chuyện riêng với ông ấy. Tôi rất ngạc nhiên khi ông ấy đề cập đến giả thuyết đó vào thời điểm này. Vì mục đích gì thì tôi cũng không biết.”

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3/2014 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc với 239 người trên máy bay.

Phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi của chuyến bay MH370 xấu số được cho là đã bị trầm cảm sau khi chia tay vợ và muốn tự tử bằng cách lao máy bay xuống biển.

Tuy nhiên, theo báo cáo, Zaharie có vẻ như là một phi công ở đỉnh cao sự nghiệp, có kinh nghiệm ấn tượng với 18.000 giờ bay trên các máy bay thương mại.

Cơ quan điều tra sau đó cũng đã loại bỏ giả thuyết cho rằng Zaharie có âm mưu giết người hàng loạt và tự sát.

Cựu Thủ tướng Úc tiết lộ tin mật về sự biến mất của MH370

“Theo như những gì tôi nắm được từ giới chức cấp cao của chính phủ Malaysia, thì ngay từ đầu, họ đã nghĩ đây là một vụ tự sát của phi công”, cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott nói, đề cập đến vụ tai nạn máy bay MH370 hồi năm 2014.

MH370: Không tặc cho hành khách uống trà tẩm thuốc?

“Một chuyên gia hàng không” tham gia điều tra vụ tai nạn hàng không bí ẩn MH370 cho biết không tặc có khả năng đã tẩm thuốc vào trà để các hành khách mất dần ý thức.

Không tặc MH370 còn sống và đang đánh lừa cả thế giới?

Một trong những giả thiết giải thích cho sự biến mất bí ẩn của MH370 được nhiều người tin là chiếc máy bay chở 239 người đã bị không tặc cướp. Một chuyên gia tin rằng những tên không tặc vẫn còn sống và đã đánh lừa cả thế giới(?).

Theo Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng