Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có thể trở lại chính trường

TPO - Các đồng minh của Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra dự kiến sẽ thành lập một chính đảng mới để tham gia cuộc Tổng tuyển cử vào đầu năm tới.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vẫn luôn nuôi tham vọng trở lại chính trường quê nhà.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vẫn luôn nuôi tham vọng trở lại chính trường quê nhà.
Chính đảng mới có tên Thai Raksa Chart, sẽ có sự tham gia của cựu Thủ tướng Thaksin cùng em gái ông, cựu Thủ tướng Yingluck, cùng các thành viên ưu tú trong gia tộc và thế hệ đồng minh trẻ. Cựu nghị sĩ Thái Lan, từng là đảng viên đảng Puea Thai Preechapol Pongpanich sẽ giữ vai trò chủ tịch chính đảng mới này, với tham vọng trở lại chính trường sau nhiều năm bị ngăn cản.
"Đây là chiến thuật chính trị của Puea Thai trong cuộc Tổng tuyển cử năm nay, với tham vọng giành được nhiều ghế trong Nghị viện", nhà phân tích chính trị Yuttaporn Issarachai chỉ rõ.
Chính phủ Thái Lan sẽ dự kiến tổ chức Tổng tuyển cử trong khoảng giữa tháng hai và tháng năm năm sau, sau rất nhiều lần trì hoãn. Cuộc tranh cử lần này nổi lên ba phe phái sẽ trực tiếp cạnh tranh nhau trên chính trường: phe quân sự, phe bảo hoàng và phe dân túy. Phe dân túy do đảng Puea Thai dẫn dắt, vốn bị loại khỏi chính trường sau cuộc đảo chính năm 2014.
Các chính đảng ủng hộ vị cựu Thủ tướng đã từng giành thắng lợi vang dội. Thế nhưng, bản Hiến pháp của chính quyền quân đội hiện tại ban hành đã gây nhiều khó khăn cho phe ủng hộ ông Thaksin.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn khi trở lại chính trường, song hình ảnh của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin vẫn được mến mộ ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vốn là "địa bàn" đem lại nhiều phiếu ủng hộ trong thời gian ông nắm quyền.

Anh em Thaksin - Yingluck Shinawatra bất ngờ xuất hiện tại Singapore

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra được cho là đã xuất hiện tại Singapore vào thứ Ba, 20/2.

Cựu Thủ tướng Thaksin mong dân Thái không quên ngày ông bị đảo chính

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bất ngờ đăng đàn Twitter và bày tỏ hy vọng người dân Thái luôn nhớ về ngày mà ông bị quân đội lật đổ cách đây đúng 11 năm.

Thái Lan bác tin Bộ trưởng Quốc phòng bí mật gặp ông Thaksin

Bangkok khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon không tham gia bất cứ cuộc gặp bí mật nào với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong chuyến thăm Vương quốc Anh hồi đầu tuần này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng