Toà Tối cao Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin

TPO - Toà án Tối cao Thái Lan hôm qua, 6/3, ban hành lệnh bắt giữ mới đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi ông không xuất hiện tại tòa để tự bào chữa, cũng không cử luật sư đại diện.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinwatra (giữa), bà Yingluck Shinawatra (phải) và con trai ông Thaksin (trái) chụp ảnh tại Singapore cách đây không lâu. Ảnh: Bangkok Post
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinwatra (giữa), bà Yingluck Shinawatra (phải) và con trai ông Thaksin (trái) chụp ảnh tại Singapore cách đây không lâu. Ảnh: Bangkok Post

Theo Bangkok Post, phiên toà hôm 6/3 được mở nhằm xét xử vụ kiện chống lại cựu Thủ tướng Thaksin (69 tuổi) với cáo buộc thay đổi chính sách vì lợi ích cá nhân.

Hồi năm 2008, ông Thaksin bị các công tố viên cáo buộc có hành động trái pháp luật, trốn tránh trách nhiệm và vi phạm luật chống tham nhũng.

Vụ án bắt nguồn từ quyết định của chính phủ ông Thaksin, cho phép các công ty nhượng quyền viễn thông nộp thuế tiêu thụ đặc biệt thay vì phí nhượng quyền. Quyết định này khiến các doanh nghiệp nhà nước liên quan thiệt hại 68 tỷ baht (tương đương 2,2 tỷ USD).

Toà Tối cao Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin  - ảnh 1

Anh em Thaksin - Yingluck Shinawatra bất ngờ xuất hiện tại Singapore

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra được cho là đã xuất hiện tại Singapore vào thứ Ba, 20/2.

Tập đoàn do gia tộc Shinawatra làm chủ, Shin Corporation, được cho là một trong những công ty viễn thông hưởng lợi từ chính sách này.

Ông Thaksin bỏ trốn khỏi Thái Lan ngay trong tháng 8/2008.

Đến tháng 10, Toà án Tối cao Thái Lan tuyên án ông Thaksin 2 năm tù giam, sau khi kết luận cựu Thủ tướng đã lạm dụng quyền lực để giúp vợ mua lại những miếng đất đắt giá ở thủ đô Bangkok từ ngân hàng Trung ương nước này, với giá rẻ hơn thực tế rất nhiều.

Vì cựu Thủ tướng sống lưu vong ở nước ngoài suốt một thập kỉ, và không xuất hiện tại toà, nên vụ án liên quan đến các công ty viễn thông cũng bị đình chỉ.

Tuy nhiên, theo luật mới về thủ tục tố tụng hình sự, có hiệu lực từ năm 2017, toà án Thái Lan có thể xét xử vắng mặt các chính trị gia trong trường hợp những vụ án bị đình chỉ vì bị cáo trốn khỏi Thái Lan.

Trong phiên toà ngày 6/3, ông Thaksin không xuất hiện để tự bào chữa, cũng không cử luật sư đại diện. Tòa án tuyên bố động thái này của cựu thủ tướng tương đương với việc phủ nhận mọi cáo buộc và phát lệnh bắt giữ.

Toà án cũng giao cho các công tố viên tìm kiếm ông Thakshin Shinawatra và báo cáo về tiến triển mỗi tháng một lần.

Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 10/7 để kiểm tra bằng chứng và xem xét danh sách các nhân chứng.

Ngoài vụ án trên, ông Thaksin còn liên quan đến 3 vụ án khác hiện đang được xem xét mở lại theo luật mới.

Quyết định bắt giữ ông Thaksin được đưa ra không lâu sau khi cựu Thủ tướng liên tục xuất hiện ở các nước châu Á và gặp các quan chức đảng Pheu Thai trước thềm cuộc bầu cử sắp tới tại Thái Lan.

Toà Tối cao Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin  - ảnh 2

Cựu Thủ tướng Thaksin mong dân Thái không quên ngày ông bị đảo chính

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bất ngờ đăng đàn Twitter và bày tỏ hy vọng người dân Thái luôn nhớ về ngày mà ông bị quân đội lật đổ cách đây đúng 11 năm.

Toà Tối cao Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin  - ảnh 3

Thái Lan bác tin Bộ trưởng Quốc phòng bí mật gặp ông Thaksin

Bangkok khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon không tham gia bất cứ cuộc gặp bí mật nào với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong chuyến thăm Vương quốc Anh hồi đầu tuần này.

Toà Tối cao Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin  - ảnh 4

Cựu Thủ tướng Thaksin bất ngờ đăng đàn Twitter sau sự cố của em gái

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã phá vỡ sự im ắng kéo dài bằng một dòng trạng thái đầy ẩn ý trên Twitter.

Toà Tối cao Thái Lan phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin  - ảnh 5

Con trai Thaksin thưởng tiền cho cảnh sát điều tra vụ nổ ở Bangkok

Con trai của Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra vừa trao thưởng gần 200.000 USD cho cảnh sát nước này trong việc điều tra vụ nổ bom rung chuyển Bangkok, sau khi các nhà chức trách tuyên bố nghi phạm đầu tiên bị bắt giữ.

Theo Bangkok Post, Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng