Cựu Tổng thống Ai cập chết trong tù sau khi cảnh báo sẽ tiết lộ nhiều bí mật?

TPO - Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập là Mohammed Mursi được cho là đã chết trong tù ngày 17/6 sau khi cảnh báo trước phiên tòa xét xử ông ngày hôm đó rằng, ông sẽ tiết lộ nhiều bí mật.

Cựu tổng thống Ai Cập Mohammed Mursi xuất hiện tại tòa ngày 17/6 trước khi đột quị và ra đi vĩnh viễn.
Cựu tổng thống Ai Cập Mohammed Mursi xuất hiện tại tòa ngày 17/6 trước khi đột quị và ra đi vĩnh viễn.

Cái chết của ông đã khiến cho những người ủng hộ ông và các nhà hoạt động nhân quyền đề nghị tiến hành một cuộc điều tra.

Cựu Tổng thống Ai cập chết trong tù sau khi cảnh báo sẽ tiết lộ nhiều bí mật? - ảnh 1 Ông Mursi lúc đương chức năm 2012.

Đài truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết, ông Mursi đã chết vì bệnh tim. Ông đã được mai táng vào sáng sớm ngày 18/6 tại Cairo.

Ông Muris năm nay 67 tuổi, bị cầm tù từ năm 2013 khi chính quyền của ông bị lật đổ sau một cuộc đảo chính quân sự do Tướng Abdel Fattah el- Sisi cầm đầu và giờ là tổng thống nước này.

Cựu tổng thống Ai Cập này được biết đến là mắc nhiều bệnh,  trong đó có bệnh tiểu đường và bệnh gan.

Hồi năm ngoái, một nhóm các nhà chính trị và luật sư Anh đã kết luận rằng, ông Mursi đã được chăm sóc y tế không đúng và nhận thấy các điều kiện giam giữ có thể tương đương như hình thức tra tấn.

Luật sư Crispin Blunt, người Anh, chủ tịch của nhóm này, cho biết ngày 17/6: “ Chúng tôi đã từng lo ngại rằng nếu ông Mursi không được cung cấp các hỗ trợ y tế khẩn cấp, thiệt hại về sức khỏe của ông có thể là vĩnh viễn và có thể đang ở giai đoạn cuối. Thật buồn, chúng tôi đã dự đoán đúng”.

Ông Blunt đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập của quốc tế về cái chết của ông Mursi. Phong trào “Những người anh em Hồi giáo” của ông Mursi gọi cái chết của ông là một vụ “ sát hại”.

Theo các nguồn tin an ninh và pháp lý, ông Mursi , tổng thống dân bầu đầu tiên tại Ai Cập, đã xuất hiện tại tòa ngày 17/6 về vụ án gián điệp mà ông bị cáo buộc đã hợp tác với các thế lực nước ngoài và các nhóm dân sự.

Tại phiên tòa này, ông đã cảnh báo rằng mình còn giữ rất nhiều bí mật mà ông sẽ tiết lộ, sau đó ông đã ngã gục. Sau khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, các bác sỹ cho biết, tim của ông đã ngừng đập và không có các chấn thương mới nào được tìm thấy trên cơ thể ông.

Theo luật sư Kamel Madour, trong những lời bình luận cuối cùng tại tòa, ông tiếp tục khẳng định rằng ông là tổng thống hợp pháp của Ai cập và yêu cầu có một phiên tòa đặc biệt.

Kể từ khi bị lật đổ, ông Mursi và các nhà lãnh đạo khác của nhóm Những người anh em cũng đã bị bỏ tù nhiều năm. Ông Mursi bị kết án 20 năm tù  với cáo buộc ra lệnh cho các thành viên của nhóm Những người anh em đàn áp các cuộc biểu tình chống lại ông và gây ra nhiều cái chết.  Nhiều vụ án khác hiện vẫn đang tạm treo.

Ông Mursi bị giam giữ tại nhà tù có tên là Bọ cạp ở Tora. Các nhóm nhân quyền cho biết, điều kiện sống trong nhà tù này tồi tệ hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn nhà tù Ai Cập và quốc tế.

Washington Post, Tribune News Service

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng