DMCA.com Protection Status

Cựu Tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc

TPO - Ngày 17/12, một phiên tòa đặc biệt thủ đô Islamabad, Pakistan đã tuyên án tử hình cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf vì tội phản quốc.

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Ông Pervez Musharraf bị truy tố tội phản quốc năm 2014 vì quyết định áp đặt luật tình trạng khẩn cấp hồi năm 2007 và đình chỉ hiến pháp. Bản án tử hình được công bố ngày 17/12, trùng thời điểm ông Musharraf điều trị bệnh ở Dubai.

Ông Pervez Musharraf, 76 tuổi là cựu tổng tư lệnh quân đội, cựu tổng thống Pakistan sống lưu vong tại Dubai (UAE) và London (Anh) từ năm 2014. Mặc dù ông nằm trong danh sách truy nã và có lệnh triệu tập của toàn án, song ông chưa từng lần nào quay lại Pakistan với lý do đảm bảo an ninh và sức khỏe, theo India Today.

Cựu Tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc - ảnh 1 Cựu tổng thống Pervez Musharraf tới Tòa án chống khủng bố thành phố Islamabad vào ngày 20/4/2013. Ảnh: AP.

Trước đó, ông Pervez Musharraf lên làm Tổng thống và nắm quyền lực tuyệt đối sau cuộc đảo chính quân sự năm 1999. Ông nắm quyền kiểm soát Pakistan trong 9 năm trước khi bị phế truất .

Kể từ khi mất quyền lực và chứng kiến đảng chính trị của mình không giành được bất kỳ ghế quan trọng nào trong hai cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, ông Musharraf đã chọn sống lưu vong ở Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sau khi ông bị kết tội phản quốc trong năm 2014.

Việc xét xử cựu Tổng thống Musharraf là một vấn đề gây chia rẽ trong chính trị Pakistan. Sau nhiều lần trì hoãn, phiên tòa vẫn đang được tiến hành.

Theo BBC, Time Of India

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng