Cựu tổng thống Zimbabwe Mugabe được trao quyền miễn truy tố

TPO - Lực lượng phòng vệ Zimbabwe cho biết cựu tổng thống Robert Mugabe và vợ được trao quyền miễn truy tố và ở lại đất nước sau khi ông từ chức.

Ảnh: ABC
Ảnh: ABC

Hãng CNN dẫn lời phát ngôn viên lực lượng phòng vệ Zimbabwe, ông Overson Mugwisi cho biết, ông Mugabe được quyền miễn trừ và được bảo đảm an toàn cho ông và vợ Grace Mugabe.

Ông Mugabe lãnh đạo Zimbabwe từ khi nước này giành độc lập năm 1980 song đã từ chức hôm 21/11 vừa qua sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát và đảng ZANU-PF cầm quyền quay lưng lại với ông.

Cựu phó tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ là người kế nhiệm ông Mugabe và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 24/11.

Theo một nguồn tin Chính phủ Zimbabwe, ông Mugabe, 93 tuổi, đã nói với các nhà thương lượng rằng ông muốn được chết ở Zimbabwe vì vậy ông không có kế hoạch sống lưu vong.

Với quyết định chủ động từ chức, ông Mugabe sẽ được nhận một khoản lương hưu cố định, nhà riêng, bảo hiểm y tế, quyền đi lại bằng đường hàng không và lực lượng bảo vệ giới hạn.

Nghịch lý ở quốc gia nghèo nhất nhì hành tinh Zimbabwe

Trong khi Zimbabwe được xếp vào nhóm 5 quốc gia nghèo nhất thế giới với mức lạm phát tăng gần 400 lần, nhưng con cái các chính trị gia và đại tư sản của nước này lại đua nhau khoe độ giàu có, trong đó có cả các thiếu gia nhà cựu tổng thống Mugabe.

[Infographics] Tân tổng thống Zimbabwe là ai?

Cựu Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa đã quay lại Zimbabwe để thay thế ông Robert Mugabe. Chính trị gia có biệt danh "cá sấu" sẽ trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe từ ngày 24/11.

Cựu phó tổng thống lưu vong trở về Zimbabwe, chủ trì ‘bữa tiệc lớn’

Từ thân phận một kẻ lưu vong xứ người, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa trở về quê hương trong tiếng tung hô, chào đón của toàn thể Zimbabwe.

Zimbabwe: Người mất chức về nước làm tổng thống

Ông Emmerson Mnangagwa mất chức phó tổng thống Zimbabwe tuần trước, nhưng hôm qua trở về nước tuyên thệ nhậm chức tổng thống, thay thế ông Robert Mugabe.

Bùng nổ tranh cãi người tạm quyền Tổng thống Zimbabwe

Việc đảng cầm quyền Zanu-PF đưa cựu Phó Tổng thống Emmanuel Mnangagwa sẽ thay thế “nhà độc tài” 93 tuổi Robert Mugabe tạm nắm quyền lãnh đạo đất nước được đánh giá là đi ngược lại với Hiến pháp Zimbabwe.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng