DMCA.com Protection Status

Đặc nhiệm Syria tìm kiếm hệ thống tên lửa bắn rơi cường kích Su-25

Ngày 4/2, trang tin Vz.ru cho biết lính đặc nhiệm Syria, dưới sự yểm trợ của Lực lượng không gian vũ trụ Nga, đã tham gia tìm kiếm hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) dùng để bắn hạ chiếc Su-25 tại tỉnh Idlib.

Chiếc Su-25 đã bị rơi sau khi trúng tên lửa tại Idlib. (Nguồn: Getty)
Chiếc Su-25 đã bị rơi sau khi trúng tên lửa tại Idlib. (Nguồn: Getty)
Ông Viktor Vodolatsky, một quan chức thuộc đảng Nước Nga Thống nhất nói rằng lính đặc nhiệm Syria đang rà soát hiện trường nơi xảy ra vụ bắn rơi chiếc Su-25 để tìm kiếm bất kỳ thứ gì thuộc hệ thống MANPADS bị vứt lại. Thông qua việc lần theo các thông số in trên chúng, phía Nga có thể xác định nguồn gốc của vũ khí, nơi sản xuất cũng như nó đã được vận chuyển tới Syria bằng cách nào. 

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga, ông Dmitry Novikov, đã đề xuất việc chuyển kết quả hoạt động điều tra vụ bắn rơi chiếc Su-25 lên Hội đồng bảo an LHQ. 

Ngày 3/2, chiếc máy bay cường kích Su-25 của Nga đã bị bắn hạ khi đang hoạt động tại một khu vực giảm leo thang xung đột ở Idlib. Phi công thoát ly khỏi máy bay thành công, nhưng đã hy sinh khi chiến đấu chống lại khủng bố bao vây. 

Nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham, từng được biết tới với cái tên Jabhat Al Nusra, đã ra tuyên bố nhận tiến hành vụ bắn hạ máy bay. Phía Nga lập tức tổ chức tấn công chính xác trả đũa làm hơn 30 tên khủng bố bỏ mạng. 

Syria: Ngờ vực trỗi dậy sau vụ bắn rơi máy bay Nga

Cuối tuần qua, một chiếc máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ trong một khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Iblib, miền bắc Syria. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng phi công của họ sống sót sau khi máy bay rơi nhưng bị các tay súng bắn chết trên mặt đất. Vụ việc có thể làm dấy lên ngờ vực giữa các nước liên quan gồm Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh đáng sợ vụ cường kích Su-25 Nga bị bắn rơi ở Syria

Ngày 3/2, lực lượng phiến quân Syria đã bắn hạ một cường kích Su-25 của Nga tại Idlib và sát hại phi công trên mặt đất sau khi người này bung dù thoát khỏi máy bay an toàn.

Phút sinh tử của phi công cường kích Su-25 bị bắn rơi ở Syria

Sau khi cường kích Su-25 bị bắn rơi, Thiếu tá phi công Roman Filippov đã chiến đấu chống lại phiến quân Syria cho đến khi hy sinh anh dũng.

Tên lửa Syria dội vào phiến quân, làm sáng rực bầu trời Damascus

Quân đội Syria đã tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm đánh bật các nhóm phiến quân có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda khỏi một thị trấn quan trọng ở vùng ngoại ô phía đông thành phố Damascus

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria

Kết quả đạt được tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga chủ trì là những tín hiệu lạc quan đối với tiến trình hòa giải dân tộc Syria thời kỳ hậu chiến trong bối cảnh nhiều vòng hòa đàm về vấn đề Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc không đạt được những đột phá cụ thể.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng