Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc: Vạch ra tầm nhìn cho 'kỷ nguyên mới'

TP - Trong bài phát biểu kéo dài 3 tiếng rưỡi tại phiên khai mạc Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng bí thư Tập Cận Bình ca ngợi bình minh của một “kỷ nguyên mới trong nền chính trị và sức mạnh của Trung Quốc”, và kêu gọi các đảng viên “nỗ lực bằng năng lượng vô tận để tiến đến mục tiêu vĩ đại là sự hồi sinh của quốc gia”.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc: Vạch ra tầm nhìn cho 'kỷ nguyên mới'

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc: Vạch ra tầm nhìn cho 'kỷ nguyên mới' - ảnh 1 Tổng bí thư Tập Cận Bình đọc báo cáo tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19. Ảnh: Xinhua.

Phát biểu trước hơn 2.200 đại biểu có mặt tại Đại lễ đường Nhân dân, ông Tập Cận Bình vạch ra tầm nhìn của đảng cầm quyền đang đóng vai trò lực lượng tiên phong trong mọi nhiệm vụ, từ bảo vệ an ninh quốc gia đến định hướng đạo đức cho người dân, Xinhua đưa tin. Với tư tưởng dân tộc xuyên suốt bài phát biểu, ông Tập kêu gọi đảng không chỉ bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc mà còn làm sống lại nền văn hóa Trung Quốc, đấu tranh với tư tưởng “sai lầm” và thúc đẩy tôn giáo “có nguồn gốc Trung Quốc”.

“Sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Quốc không phải cuộc đi bộ qua công viên hay chỉ là đánh trống khua chiêng. Toàn bộ đảng phải chuẩn bị để nỗ lực nhiều hơn nữa… Để đạt được giấc mơ lớn, cần một cuộc đấu tranh vĩ đại”, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi. Ông cũng nói rằng, Đảng phải chấp nhận những rủi ro lớn và vượt qua “sự chống đối lớn”.

Các cuộc họp trong kỳ đại hội này phần lớn là họp kín và được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt bằng những biện pháp tăng cường như hạn chế bán dao, giám sát những nhân vật bất đồng chính kiến chặt chẽ hơn… Đại hội là dịp để các nhân vật quyền lực được bổ nhiệm vào các vị trí mới và là dịp để ông Tập vạch ra tầm nhìn chính trị và kinh tế của ông trong 5 năm tới, SCMP đưa tin.

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đúng 9h sáng nay 18/10 giờ địa phương (tức 8h giờ Việt Nam), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu, ông Tập nói rằng triển vọng của đất nước rất tươi sáng nhưng cũng thừa nhận nhiều thách thức kinh tế nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc vẫn cảnh báo rằng, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đối mặt “áp lực đi xuống” do nhu cầu toàn cầu yếu đi, đe dọa các ngành công nghiệp xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhưng việc ông Tập nói như vậy trong bài phát biểu nhằm làm nổi bật sự tự tin và tầm nhìn dài hạn của đảng được cho là bất thường. Trong những vấn đề nghiêm trọng mà ông Tập không nói đến nhiều có khoảng cách thu nhập ngày càng lớn, vấn đề về việc làm, giáo dục, y tế…

Ông Tập ca ngợi “những nỗ lực xây dựng đảo” của Trung Quốc trên biển Đông tranh chấp, dù những hoạt động này của Trung Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế, tạp chí Time đưa tin. Ông nhấn mạnh sáng kiến “Vành đai và Con đường” mang dấu ấn của mình nhằm phát triển hạ tầng để tăng cường kết nối Trung Quốc với châu Âu và châu Phi. Ông cũng ca ngợi nỗ lực của đảng siết chặt an ninh trong nước, nói rằng ổn định xã hội đã được duy trì và an ninh quốc gia được củng cố.

Ông Tập cam kết, đảng sẽ “không dung thứ” cho tham nhũng và sẽ “tiếp tục làm trong sạch, nâng cao và đổi mới chính mình”. Ông hô hào các đảng viên chống lại hiện tượng “chỉ muốn vui, không hành động, lười biếng và lảng tránh vấn đề”. Ông đưa ra quan điểm cứng rắn về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nói rằng đảng phải “kiên quyết chống lại mọi nỗ lực nhằm chia rẽ Trung Quốc hoặc làm suy yếu quan hệ dân tộc”.

Định hướng kinh tế

Để đạt được “xã hội khá giả, hài hòa” vào năm 2021, dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, tăng cường sự thịnh vượng và sức mạnh quốc gia vào năm 2049, dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trung Quốc cần tiếp tục phấn đấu tăng trưởng kinh tế và đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo. Trung Quốc cũng đang mở rộng nhanh chóng sức mạnh chính trị và quân sự, bao gồm sức mạnh để thống trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Washington Post đưa tin.

Ông Tập đưa ra các kế hoạch kinh tế kêu gọi phát triển những công ty nhà nước đang thống trị các ngành tài chính, năng lượng, viễn thông… nhưng cũng để thị trường đóng “vai trò quyết định” trong phân bổ nguồn lực. Năm 2013, Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu tiên khẳng định sẽ để các lực lượng thị trường đóng vai trò quyết định - tín hiệu được giới kinh doanh hiểu là sự cam kết để thị trường tự do hơn. Nhưng trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ đóng vai trò lớn hơn trong quản lý công nghiệp nhà nước, điều sẽ làm giảm tác động của các yếu tố cạnh tranh.

Trong kỳ đại hội này, ông Tập không đưa ra sáng kiến mới nào nhưng nhấn mạnh Bắc Kinh phải phát triển khu vực công, một mục tiêu mà những người ủng hộ cải cách luôn phàn nàn là chỉ tốn tiền ngân sách và kìm hãm tăng trưởng kinh tế, Bloomberg đưa tin. Ông Tập cam kết sẽ đưa ngành ngân hàng định hướng thị trường hơn và sẽ thu hẹp ngành than và thép. Năng lực sản xuất quá dư thừa của Trung Quốc khiến quan hệ thương mại của nước này với Mỹ và châu Âu trở nên căng thẳng khi hàng Trung Quốc giá rẻ bị cho là nguyên nhân đánh tụt giá thép, nhôm và các hàng hóa khác trên toàn cầu, đe dọa việc làm ở những nước khác.

Điện mừng

Nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Việt Nam đã gửi Điện mừng. Sau đây là một phần nội dung Điện mừng: “…Trước sau như một, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc và sẵn sàng cùng các đồng chí không ngừng nỗ lực, củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, vì lợi ích cơ bản và lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chúc Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp”.

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Việt Nam đã gửi Điện mừng.

Trung Quốc: Hơn 2.000 đại biểu tham dự Đại hội Đảng khóa 19

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông cáo chính thức của Hội nghị Toàn thể lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (Hội nghị Trung ương 7) cho biết Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) sẽ chính thức khai mạc vào ngày 18/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, với tổng số 2.287 đại biểu tham dự.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy cải cách chính trị

Theo Tân Hoa xã, Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) sẽ vạch ra các biện pháp cải cách toàn diện hệ thống chính trị cũng như các hệ thống khác của nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng