Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

TPO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, cách tiếp cận hiện tại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân là để tránh tình huống tương tự ở Triều Tiên xảy ra tại Iran.

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’

Đại sứ Mỹ cảnh báo: Đừng để Iran trở thành ‘Triều Tiên thứ hai’ - ảnh 1  Ảnh: NBC

“Điều mà bây giờ chúng tôi muốn truyền tải đến Iran là không để họ trở thành Triều Tiên thứ hai”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết tại chương trình Meet the Press của kênh truyền hình NBC.

Theo bà Haley, việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân đa phương, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), và cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này không phải để mọi thứ tồi tệ hơn.

Bà nhấn mạnh, nếu Mỹ rút khỏi JCPOA, nhiều khả năng thỏa thuận này sẽ bị sụp đổ, nhưng sẽ có tác dụng gây áp lực lên Triều Tiên trong thời điểm quốc gia này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Toàn bộ lý do chúng tôi đang cân nhắc lại thỏa thuận với Iran là vì Triều Tiên”, nữ đại sứ khẳng định.

Giới phân tích: Iran nên thủ thế chờ đợi

Giới phân tích cho rằng  quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) nhiều khả năng thôi thúc Tehran có thêm quyết tâm hơn trong việc theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo.

Mặc cho những phát ngôn mạnh mẽ hôm thứ Sáu (13/10) của chủ nhân Nhà Trắng, bà Haley vẫn dự đoán, Mỹ vẫn tiếp tục là thành viên của JCPOA trong thời gian tới.

“Mọi người đều thấy hiện tại chúng tôi vẫn thuộc thỏa thuận, vì những gì chúng tôi hy vọng là chúng tôi có thể cải thiện tình hình, và đó là mục tiêu xuyên suốt. Chúng tôi ở trong thỏa thuận để xem làm thế nào để giúp nó trở nên tốt hơn”, theo nữ đại sứ.

Trong cuộc phỏng vấn trên sóng chương trình State of the Union của CNN vào sáng Chủ nhật (15/10), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đưa ra những ý kiến tương tự.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đang cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân, đồng thời tìm kiếm những cải tiến và cách giải quyết các mối quan ngại mang tầm vĩ mô hơn đối với các hành động của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Nhiều nghị sỹ Mỹ kêu gọi duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần này sẽ công bố quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), nhiều nghị sỹ Mỹ và chuyên gia đã kêu gọi người đứng đầu Nhà Trắng không nên hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran.

Iran phơi bày tham vọng hạt nhân giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Nhóm đối lập Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) ngày 11/10 đã ra báo cáo điều tra mới dài 52 trang với tiêu đề “Nòng cốt hạt nhân của Iran: Những cơ sở quân sự không được thanh sát”, trong đó nêu tên 4 cơ sở quân sự mới và 2 trụ sở được cho là nơi chính quyền Iran dùng để phát triển chương trình hạt nhân.

Mỹ sắp rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

Một quan chức chính quyền cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, sau khi ông tuyên bố sẽ đưa ra thông báo mang tính bước ngoặt nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng