Đại sứ Mỹ Jon Huntsman: Tổng thống Trump muốn gặp Tổng thống Putin

TPO - Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho biết Tổng thống Donald Trump muốn gặp người đứng đầu nhà nước Nga Vladimir Putin và hy vọng quan hệ giữa hai nước sớm được cải thiện.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

“Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước sớm được cải thiện. Ông ấy muốn gặp trực tiếp Tổng thống Putin.

Có thể hiểu đây là mong muốn của người đứng đầu nước Mỹ muốn làm dịu căng thẳng, tiến tới các quan hệ lành mạnh hơn với Nga.

Chúng tôi cũng hy vọng, quan hệ giữa hai nước ngày càng minh bạch, ổn định và bền chặt hơn. Và đây chắc chắn cũng là nguyện vọng của Tổng thống Putin”, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman trao đổi với báo giới ở Vladivostok.

Đại sứ Mỹ Jon Huntsman: Tổng thống Trump muốn gặp Tổng thống Putin - ảnh 1

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong cuộc điện đàm về Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga chưa thực sự giúp ích trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Nga cũng bày tỏ hy vọng, năm 2018 sẽ kết thúc “ở một nốt nhạc cao hơn” trong mối quan hệ giữa Washington và Moscow, khi mà “giữa người dân Mỹ và Nga có nhiều điểm tương đồng hơn là người ta tưởng”.

Trước đó, hôm 20/4, trao đổi với báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vài lần ngỏ ý mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Nhà Trắng trong cuộc điện đàm tháng trước và Nga đang chờ Mỹ chính thức hóa lời mời”.

Theo Ngoại trưởng Nga, trong cuộc điện đàm ngày 20/3, Tổng thống Mỹ nói sẽ vui mừng gặp ông Putin ở Nhà Trắng và sẵn sàng nhận lời thăm đáp lễ đến Nga.

Sau khi ông Trump gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử hôm 20/3, quan hệ Nga - Mỹ đột nhiên đi xuống. Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle với cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang Sergei Skripal và con gái tại Anh. Nga đáp trả bằng hành động tương tự.

Đại sứ Mỹ Jon Huntsman: Tổng thống Trump muốn gặp Tổng thống Putin - ảnh 2

Tổng thống Trump – Putin điện đàm, chia buồn vụ tai nạn máy bay An-148

Ngoài vụ máy bay An-148 bị rơi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thảo luận về những vấn đề hai nước cùng quan tâm, bao gồm vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ Jon Huntsman: Tổng thống Trump muốn gặp Tổng thống Putin - ảnh 3

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong hơn một tiếng điện đàm?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin thống nhất về tầm quan trọng của tiến trình hòa bình tại Syria trong cuộc điện đàm kéo dài hàng tiếng.

Đại sứ Mỹ Jon Huntsman: Tổng thống Trump muốn gặp Tổng thống Putin - ảnh 4

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá