DMCA.com Protection Status

Đài truyền hình Mỹ cắt ngang bài phát biểu của Tổng thống Trump

TPO - Việc các đài truyền hình cắt ngang bài phát biểu của ông Trump khiến nhiều người bất ngờ, vì mọi con mắt đều đang đổ dồn về người đứng đầu Nhà Trắng.

Tổng thống Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Ảnh: AP
Tổng thống Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tối 5/11, Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên sau 2 ngày nước Mỹ hỗn loạn hậu bầu cử.

Trong đó, ông Trump cáo buộc giới tài phiệt, giới truyền thông, giới công nghệ can thiệp bầu cử, và mạnh mẽ tuyên bố ông có thể chiến thắng dễ dàng nếu phiếu bầu được kiểm đếm một cách minh bạch.

Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Trump đã bất ngờ bị cắt bởi một số đài truyền hình, bao gồm NBC, CBSABC, ngay sau tuyên bố “tôi có thể chiến thắng một cách dễ dàng”.

Người dẫn chương trình của MSNBC, ông Brian Williams nói: “Những phát ngôn của ông Trump không bắt nguồn từ thực tế. Và ở thời điểm này, dựa trên tình hình nước Mỹ hiện tại, nó có thể gây nguy hiểm.”

Kênh MSNBC cắt ngang bài phát biểu của ông Trump. 

“Chúng tôi buộc phải tạm dừng, vì Tổng thống đang đưa ra nhiều phát ngôn không đúng sự thật, bao gồm cả phát ngôn cho rằng đã có gian lận bầu cử”, người dẫn chương trình Lester Holt của NBC nói. “Hiện chưa có bằng chứng cho việc này.”

Trên CNBC, người dẫn chương trình Shep Smith thẳng thắn nhận định: “Phần lớn những gì Tổng thống Mỹ đang nói là hoàn toàn không đúng sự thật.”

 CNBC và động thái tương tự. 

Động thái của các đài truyền hình nhận được sự tán dương của nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là những người không ủng hộ ông Trump.

Đài CNN không cắt ngắn bài phát biểu của ông Trump, nhưng chạy một dòng chữ bên dưới màn hình với nội dung: “Ông Trump nói rằng mình bị gian lận, dù không có bằng chứng”.

Khi Tổng thống kết thúc bài phát biểu, người dẫn chương trình Jake Tapper của CNN tỏ ra chán nản và nói: “Thật là một đêm buồn cho nước Mỹ khi phải nghe Tổng thống nói như vậy. Khi phải nghe ông ấy buộc tội thiếu căn cứ rằng cuộc bầu cử đang bị gian lận...”

Đài truyền hình Mỹ cắt ngang bài phát biểu của Tổng thống Trump - ảnh 1  Ông Trump bị tố nói dối trong bài phát biểu ngày 5/11. Ảnh: AP

Trên kênh Fox News, các nhà bình luận Bill Bennett và Byron York nói rằng tuy ông Trump không cáo buộc các trường hợp bất thường cụ thể, nhưng không có nghĩa là không có bất kỳ trường hợp nào. Dù vậy, Tổng thống và các luật sư của ông ấy vẫn cần phải đưa ra bằng chứng.

Nước Mỹ đã sắp bước sang ngày kiểm phiếu thứ 3 hậu bầu cử, nhưng kết quả vẫn chưa ngã ngũ.

Tờ CNBC thậm chí còn nói vui, rằng truyền hình Mỹ những ngày này không khác gì lớp học toán, vì thường xuyên xuất hiện hình ảnh người dẫn chương trình chỉ lên màn hình đầy chữ số.

Theo thống kê của AP, tính đến thời điểm hiện tại, còn 5 bang chưa công bố kết quả sơ bộ là Pennsylvania (đã kiểm xong 90% số phiếu), Nevada (đã kiểm xong 84 số phiếu), Georgia (đã kiểm xong 99% số phiếu), Bắc Carolina (đã kiểm xong 94% số phiếu) và Alaska (đã kiểm xong 50% số phiếu).

Đài truyền hình Mỹ cắt ngang bài phát biểu của Tổng thống Trump - ảnh 2 Bài phát biểu của ông Trump được cho là có nhiều thông tin sai sự thật. Ảnh: AP

Trong số đó, Georgia là bang thu hút sự chú ý của đông đảo cử tri Mỹ, vì theo Fox News, hai ứng viên hiện đều giành khoảng 49.4% số phiếu.

Ông Trump đang dẫn trước đối thủ Biden, nhưng khoảng cách cực mong manh với chỉ 2.500 phiếu.

Theo The Guardian, Georgia hiện còn 16.000 phiếu chưa kiểm đếm, và cơ hội gần như đang chia đều cho cả hai ứng viên.

Ở Pennsylvania, khoảng cách dẫn trước của ông Trump cũng đang bị thu hẹp, khi ông chỉ còn dẫn trước ông Biden 26.000 phiếu.

Ở Arizona, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với khoảng cách mong manh không kém, chỉ 46.000 phiếu.

Đơn kiện bị bác ở 2 bang chiến địa, ông Trump lại đi lùi


Thẩm phán tại 2 bang Michigan và Georgia vừa bác đơn kiện của Ban vận động tranh cử cho ông Trump ở cả 2 bang chiến trường này. 

Ông Trump khẳng định dễ dàng chiến thắng nếu đếm phiếu công bằng

“Nếu họ đếm các số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong bài phát biểu mới nhất từ Nhà Trắng.

Theo The Guardian, CNBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng