Đàm phán Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Thụy Điển?

TPO - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên bất ngờ hé lộ về đàm phán phi hạt nhân với Mỹ ngay trước thời điểm lên đường đi Stockholm, Thụy Điển. Điều này đã gây nhiều đồn đoán rằng cuộc đàm phán Mỹ- Triều sắp tới sẽ diễn ra tại quốc gia Bắc Âu này.

Một số thành viên của đoàn đàm phán được nhìn thấy đáp chuyến bay tới Stockholm ngày 3/10. Ảnh: Yonhap
Một số thành viên của đoàn đàm phán được nhìn thấy đáp chuyến bay tới Stockholm ngày 3/10. Ảnh: Yonhap
Sáng sớm 3/10, cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myung-gil cũng trả lời báo chí tại sân bay quốc tế Bắc Kinh khi ông đi trên chuyến bay của Triều Tiên Airk Koryo từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh. Ông là người đứng đầu một  đoàn đại biểu đàm phán cấp cao của Triều Tiên.
Ông Kim nói: “ Chúng tôi đang tiến tới các cuộc đàm phán cấp làm việc với Mỹ. Khi phía Mỹ gửi tới một tín hiệu mới, tôi rất hy vọng và lạc quan. Tôi rất lạc quan về kết quả này”. Ông nói xong, rồi đi sang nhà ga khác của sân bay, có vẻ như bay sang thủ đô Stockholm của Thụy Điển vì đó là khu vực  có chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China chuyên bay sang Stockholm.
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe son-hui trước đó cho biết, Bình Nhưỡng và Washington đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán vào ngày 5/10 sau khi hai bên đã có các cuộc tiếp xúc sơ bộ hồi tuần trước, tuy nhiên bà không tiết lộ địa điểm cuộc đàm phán.
Hiện nay, có nhiều đồn đoán rằng, cuộc đàm phán Mỹ- Triều có thể sẽ diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển, nơi các đặc phái viên Mỹ- Triều dã từng gặp nhau tại đây hồi tháng 1 trước cuộc gặp thượng  đỉnh Trump- Kim tại Hà Nội.
Trong số các đặc phái viên này có Kwon Jong-gun, cựu vụ trưởng Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên và Jong Nam-hyok, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.
Ông Kwon được hy vọng sẽ giữ chức phó trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên theo một nguồn tin từ Seoul. Ông đã không xuất hiện trên báo chí Triều Tiên kể từ giữa tháng 8 đến nay khi ông đã có bài chỉ trích cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trước đó, ông đã nhiều lần có bài phát biểu với những ngôn từ nặng nề đối với Hàn Quốc và Mỹ.
Ngoài ra, người ta còn nhìn thấy một người giống  ông Jo Chol-su, người tiền nhiệm của ông Kwon cũng có mặt tại sân bay.
Thứ trưởng ngoại giao Choe có vẻ không là thành viên của đoàn đàm phán này vì người ta không thấy bà xuất hiện tại sân bay cũng như không thấy tên bà trong danh sách hành khách đi Stockholm ngày 3/10.
Sau các cuộc đàm phán, người ta dự đoán rằng các quan chức sẽ về nhà qua ngả Bắc Kinh vào ngày 7/10.
Các cuộc đàm phán cấp làm việc này sẽ là cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều đầu tiên kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận chung do những bất đồng về các biện pháp phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và sự nới lỏng lệnh trừng phạt của Washington.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá