Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tồn tại ba vấn đề chưa ngã ngũ

TPO - Trưởng đoàn Đàm phán thương mại Trung Quốc cho biết, sắp tới sẽ còn diễn ra nhiều phiên đàm phán với Mỹ, mà theo ông, giữa Bắc Kinh và Washington vẫn còn tồn tại ba vấn đề chưa được hai bên thông qua để đi đến ký kết thỏa thuận.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp gỡ Trưởng Phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ Robert Lighthizer trước khi phiên đàm phán diễn ra
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp gỡ Trưởng Phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ Robert Lighthizer trước khi phiên đàm phán diễn ra
Phát biểu trước báo giới tại Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc lần đầu tiên thông tin về địa điểm sẽ diễn ra cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, các chính sách thuế và lưu lượng hàng hóa mà Trung Quốc nên nhập khẩu từ Mỹ là bao nhiêu, trong bối cảnh hai bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng sâu sắc.
"Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn sẽ tiếp diễn, nhưng sẽ diễn ra rất khó khăn. Thế nhưng, đây là điều bình thường trong mọi cuộc đàm phán giữa hai quốc gia, là điều không thể tránh khỏi", ông Lưu nhận định. "Cả hai bên đều đồng thuận sẽ nhóm họp và tiến hành đàm phán tại Bắc Kinh trong tương lai, đồng thời tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán này", ông Lưu tiết lộ kế hoạch về những cuộc đàm phán sắp tới, song không nêu rõ thời gian cụ thể.
Kể từ năm ngoái, Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần áp mức thuế cao vào hàng hóa nhập khẩu của nhau, lên đến 360 tỷ USD trong thương mại hai chiều, theo đó Trung Quốc ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ và đều cân nhắc việc duy trì các nhà máy sản xuất đặt ở quốc gia kia. Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho rằng, hai ngày đàm phán tại Mỹ vừa qua là "tích cực".
"Chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận trong nhiều lĩnh vực, song thành thực mà nói, hiện vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại khúc mắc, trong đó có những vấn đề mang tính căn bản trong quan hệ thương mại giữa hai nước", ông Lưu nhận định.
Đầu tiên, phía Trung Quốc đề ra quan điểm mọi mức thuế mang tính trừng phạt của Mỹ đều phải bị bãi bỏ, nếu hai bên đã ký kết được thỏa thuận thương mại. Ông Lưu đã trình bày một cách đầy ngụ ý rằng tiến trình này hiện đang được hai bên thảo luận kỹ càng.
Thứ hai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý sơ bộ về việc chấp thuận nhập khẩu hàng hóa Mỹ, sau cuộc gặp tại Argentina trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh G20. Thế nhưng, quan điểm của hai bên về vấn đề này vẫn còn rất khác nhau, chưa thống nhất được cơ chế nhập khẩu như đã thỏa thuận.
Thứ ba, lời lẽ trong thỏa thuận phải mang tính "ôn hòa" với cả hai bên, theo ông Lưu, bởi "bất kỳ quốc gia nào cũng cần giữ gìn quốc thể".
Ông Lưu cho rằng, ba vấn đề trên là những tồn tại lớn trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung, mà Trung Quốc nhất quyết không nhượng bộ Mỹ bất cứ điều nào. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tăng mức thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc là 200 tỷ USD, yêu cầu kiểm tra hải quan với các hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD, từ mọi tàu Trung Quốc cập cảng Mỹ.

Thương mại Mỹ - Trung: Thời gian 'đình chiến' đã hết

Các quan chức thương mại  Mỹ khẳng định lời đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc của tổng thống Mỹ sẽ được thực thi và điều này, theo một số nhà quan sát, đồng nghĩa rằng thời gian “đình chiến” kéo dài 5 tháng qua giữa hai nền kinh tế  lớn nhất thế giới đã kết thúc.

Tín hiệu chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận mang tính kỹ thuật, nhằm kiểm soát mọi thỏa thuận thương mại của hai bên, trong đó có việc thiết lập "văn phòng quản lý", theo lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Lãnh đạo Mỹ - Trung sắp gặp nhau để chấm dứt chiến tranh thương mại

Nhà Trắng hôm 4/4 nêu khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp thông báo lịch gặp thượng đỉnh Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình để chốt một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 9 tháng.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng