Dân mạng Trung Quốc chế giễu Mỹ trong cuộc chiến thương mại

TPO - Cuộc chiến trên mặt trận thương mại và công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang được mô tả bằng những lời lẽ quyết liệt từ cả hai phía. Nhưng trên mạng xã hội Trung Quốc, đặc biết là trong giới công nghệ, đang xuất hiện nhiều cách thể hiện hài hước hoặc mỉa mai.

Một poster ở Quảng Châu có hình ông Trump kèm theo câu nói rằng tất cả khách hàng Mỹ sẽ bị đánh thuế 25% sau khi Mỹ tăng thuế lên hàng Trung Quốc. (Ảnh: AP)
Một poster ở Quảng Châu có hình ông Trump kèm theo câu nói rằng tất cả khách hàng Mỹ sẽ bị đánh thuế 25% sau khi Mỹ tăng thuế lên hàng Trung Quốc. (Ảnh: AP)
Trong một chuyện đùa đang gây sốt trên mạng, Trung Quốc và Mỹ đang được tính điểm cho mỗi lần họ chặn được một công ty của nước đối thủ.
Ở cột của Trung Quốc, cạnh lá cờ nước này là mức điểm “100+”, kèm theo logo của Google, Twitter, Facebook, Snapchat, Instagram, WhatsApp, Dropbox, OneDrive, Reddit và những hãng công nghệ khác bị coi là nạn nhân.
Ở cột bên kia, cạnh lá cờ Mỹ là “1 điểm” – nhờ Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.
Cách thể hiện này tương phản với giọng điệu dân tộc chủ nghĩa trên báo chí nhà nước Trung Quốc.
Hôm trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, hãng thông tấn Xinhua đăng bài xã luận tựa đề: “Nếu muốn đối thoại hãy đối thoại, muốn chiến đấu thì cùng chiến đấu”. Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng việc tăng thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ.
Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi người dân chuẩn bị cho một cuộc Trường Chinh mới, gợi lại tinh thần của hành trình của các Đảng viên Trung Quốc vào năm 1934 để giành chiến thắng trong cuộc nội chiến. Bài phát biểu trên truyền hình của ông Tập được hiểu là sự chuẩn bị cho một môi trường kinh tế tồi tệ hơn do hậu quả của chiến tranh thương mại.
Một diễn biến đáng ngại khác đối với ngành công nghệ Trung Quốc là việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen nhằm cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho hãng này.
Những hãng công nghệ thành công khác của Trung Quốc, như tập đoàn sản xuất camera giám sát Hikvision và Dahua, cũng có nguy cơ bị Mỹ đưa vào danh sách đen.
“Trung Quốc đã biết phải chịu đựng dưới ách trống trị thực dân là như thế nào. Dù Mỹ hay bất kỳ ai từng làm như thế thì cũng đừng cố làm lại”, một bài bình luận trên tờ Nhân dân Nhật Báo viết cuối tuần qua.
Nhưng trên mạng xã hội, thay vì lên án chủ nghĩa thực dân, cư dân mạng Trung Quốc nói rằng nên tặng huy hiệu danh dự cho một công ty bị Mỹ nhắm đến trong lĩnh vực công nghệ. Họ nói rằng điều này cho thấy doanh nghiệp Trung Quốc có vai trò quan trọng như thế nào.
Trong khi đó, dân mạng Trung Quốc cho rằng Mỹ vẫn chưa làm gì được 2 tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc là Alibaba và Tencent - đang thống trị mạng xã hội, thị trường thương mại điện tử và thanh toán của nước này.
Một cư dân mạng Trung Quốc viết: “Giờ ông Trump hãy nói rõ xem ai mới thực sự là hãng công nghệ cao của Trung Quốc? Ông nên thông báo ngay bây giờ, đừng đợi đến tuần sau, không ông sẽ mất mặt đấy”. Đoạn thông điệp kèm theo biểu tượng của Alibaba và Tencent.
Một chuyện khác nói rằng quận công nghệ Zhongguancun của Bắc Kinh, nơi được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, đang bị Mỹ bỏ rơi. Trong khi những công ty khác như Huawei (trụ sở tại Thâm Quyến) bị tấn công thì các công ty ở Zhongguancun, trong đó có hãng công cụ tìm kiếm Baidu và hãng máy tính Lenovo, đã vượt mặt ông Trump, câu chuyện viết.
Được đưa vào danh sách đen khiến “có cảm giác như nhận được dấu đóng chính thức từ chính phủ Mỹ”, một nhân viên làm việc tại Sensetime viết trên mạng. Sensetime là một công ty công nghệ giám sát trụ sở tại Hong Kong và đang bị đồn là sắp rơi vào danh sách đen của Mỹ.


theo FT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng