Dân Nhật lo lắng vì vật thể sáng ‘bí ẩn’ rơi từ chiến đấu cơ Mỹ

TPO - Cư dân sống tại Kita-Hiroshima (quận Hiroshima, Nhật Bản) đã phát hiện hai chiến đấu cơ Mỹ liên tục thả các vật thể phát sáng trong quá trình bay diễn tập trên khu dân cư.

Dân Nhật lo lắng vì vật thể sáng ‘bí ẩn’ rơi từ chiến đấu cơ Mỹ

Theo tờ Asahi Shimbun, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 11/10 khi hai chiến đấu cơ Mỹ bay diễn tập trên khu dân cư tại Kita-Hiroshima (quận Hiroshima, Nhật Bản).

Một số cư dân địa phương cho biết các vật thể phát sáng được thả xuống từ chiến đấu cơ Mỹ khoảng 10 lần trong vòng 30 phút. Chúng lóe sáng trong một thời gian ngắn rồi tắt dần.

Một số chuyên gia quốc phòng nhận định các vật thể nói trên có thể là pháo sáng, được chiến đấu cơ Mỹ sử dụng như một cơ chế phòng thủ phản công để tránh bị bắn hạ bởi tên lửa tìm kiếm nhiệt.

“Có thể quân đội Mỹ đang cố mô phỏng một tình huống chiến đấu trong quá trình tập luyện giữa lúc căng thẳng đang leo thang quanh bán đảo Triều Tiên”, nhà phân tích quân sự Tetsuo Maeda cho biết.

 Video do người dân địa phương ghi lại cho thấy các vật thể sáng được thả từ chiến đấu cơ Mỹ.

Về việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định chính phủ đã liên lạc với phía Mỹ để biết thêm chi tiết.

“Thông thường, việc huấn luyện như vậy được tiến hành với điều kiện an toàn đảm bảo”, ông Onodera nói.

“Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và lực lượng Mỹ cần phải tiến hành các cuộc tập trận mạnh mẽ trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Nhưng điều kiện tiên quyết là sự an toàn phải được đảm bảo. Cần phải tránh những cuộc tập luyện kiểu này nếu nó ảnh hưởng đến cư dân địa phương dưới bất kì hình thức nào”, Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh.

Theo Asahi Shimbun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá