DMCA.com Protection Status

Dân Trung Quốc chuẩn bị bước vào đợt di chuyển lớn nhất thế giới

TPO - Hàng trăm triệu người trên khắp Trung Quốc sắp trở về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết âm lịch, tạo thành đợt di chuyển thường niên lớn nhất của con người trên thế giới.

Tết âm lịch là dịp người dân Trung Quốc tạo nên đợt di chuyển lớn nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)
Tết âm lịch là dịp người dân Trung Quốc tạo nên đợt di chuyển lớn nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)
Khoảng 3 tỷ chuyến đi dự kiến sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ mùa Xuân này, ông Zhao Chenxin, phó tổng thư ký kiêm người phát ngôn Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia, cho biết hôm 9/1. 
Giai đoạn nghỉ lễ 40 ngày này bắt đầu từ hôm nay đến tận ngày 18/2. Ngày 25/1 là ngày đầu tiên của năm con chuột. 
Báo chí Trung Quốc hôm qua đưa tin các chuyên gia đã nhận dạng được chủng coronavirus gây ra đợt dịch viêm phổi bùng phát đợt này, khiến 59 trường hợp mắc bệnh ở tỉnh Vũ Hán, Bộ giao thông Trung Quốc cho biết họ đã chuẩn bị đối phó. 
Ông Wang Yang, kỹ sư trưởng của bộ, khẳng định: “Kế hoạch đã được vạch ra để tập trung vào biện pháp bảo vệ và giám sát ở những khu vực có đông hành khách, trong đó có các bến xe, nhà ga và trạm chuyển hàng”. 
Hệ thống đường sắt Trung Quốc dự kiến sẽ chở 440 triệu hành khách trong kỳ nghỉ năm nay, tăng 32,6 triệu người, tương đương 8%, so với năm trước. 
Sự mở rộng nhanh chóng của hệ thống giao thông, đặc biệt là tàu hỏa, đã thay đổi hoàn toàn phương cách di chuyển của người dân ở quốc gia đông nhất thế giới. 
Trung Quốc đã làm thêm 139.000km đường sắt và 35.000km đường tàu cao tốc, tạo thành mạng lưới lớn nhất thế giới, giúp thời gian đi lại của nhiều người được rút ngắn hơn hẳn, để họ không còn phải đi những chuyến tàu chậm chạp và hành xác để về các vùng quê nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh. 
Từ năm nay, hệ thống bán vé trực tuyến sẽ phục vụ cả hành khách đi tàu cao tốc và tàu thường, nhờ đó hành khách không cần mua vé giấy như trước đây. 
Hệ thống bán vé sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để tránh hiện tượng một người mua nhiều vé. 
Nhiều máy tự kiểm tra thông tin cá nhân được lắp đặt tại các ga tàu cao tốc và các nhà ga khác để ngăn ngừa tình trạng quá tải khi quá nhiều hành khách cùng đến. 
Hơn 17.000 chuyến bay dự kiến sẽ cất cánh mỗi ngày, tăng 13,3% so với năm trước, ông Wan Xiangdong, cán bộ phụ trách bay của Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc, cho biết. 
Khoảng 790.000 xe khách với tổng năng lực chuyên chở 20,31 triệu hành khách, và 19.000 tàu khách đủ khả năng chở 830.000 người cũng sẽ tham gia phục vụ đợt di chuyển này. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng